Chính phủ Mỹ mới đây đã thông báo họ sẽ chi 2,5 triệu USD tiền viện trợ cho người tị nạn Venezuela phải trốn chạy khỏi đất nước sang Colombia vì quê nhà gặp khủng hoảng chính trị và nhân đạo trầm trọng.

Embed from Getty Images

Hình ảnh về người tị nạn Venezuela ở thành phố Boa Vista, bang Roraima, Brazil hôm 25/2/2018. 

Trong một tuyên bố phát đi vào tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết chính phủ Mỹ sẽ cung cấp thêm viện trợ nhân đạo để giảm bớt những đau khổ mà những người chạy trốn khỏi chế độ xã hội chủ nghĩa Venezuela đang phải gánh chịu, nhiều người trong số họ có rất ít cơ hội tiếp cận các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm vệ sinh.

Bà Nauert nói: “Có hiệu lực ngay lập tức, Hoa Kỳ đang tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân Venezuela ở Colombia, những người bị buộc phải rời khỏi đất nước của họ do cuộc khủng hoảng mà chế độ Maduro tạo ra vẫn đang tiếp diễn kéo dài. Khoản tiền này sẽ dành cho các tổ chức nhân đạo cung cấp cho người dân Venezuela nguồn cung cấp lương thực khẩn cấp và trợ giúp y tế ở các khu vực biên giới bị ảnh hưởng”.

Đợt viện trợ này của Mỹ đến trong thời điểm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela đang tiếp tục tồi tệ hơn, ngày càng nhiều người dân phải vượt biên sang các nước láng giếng như Colombia và Brazil. Quốc tế đánh giá, nạn di dân Venezuela đang trở thành cuộc khủng hoảng nhập cư cấp bách nhất thế giới hiện nay.

“Chúng tôi hoan nghênh chính phủ Colombia vì lòng bác ái của mình đã tiếp nhận hàng trăm ngàn người Venezuela đang trốn khỏi đất nước của họ”, bà Nauert nhấn mạnh.

Chính phủ Colombia trước đó đã cam kết sẽ đáp ứng những thách thức về việc người Venezuela di cư đông đảo nhưng cũng yêu cầu quốc tế cùng nỗ lực và cung cấp tài trợ lớn hơn để hỗ trợ kéo dài các nguồn cung cho người tị nạn. Ngoài việc cung cấp nơi ở cho người tị nạn từ chế độ Maduro, giới chức Colombia đã hứa cung cấp cả dịch vụ chăm sóc y tế, thực phẩm và giáo dục cho trẻ em nhằm đáp ứng các cam kết về nhân đạo.

Sự căng thẳng do làn sóng di dân quy mô lớn đang bắt đầu bùng phát ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Người dân ở thị trấn biên giới Cúcuta, Colombia ngày càng tức giận với việc số lượng người thất nghiệp và tội phạm gia tăng, cũng như lo sợ người Venezuela nhập cư sẽ khiến lương của họ bị cắt giảm.

Tại Brazil, tuần qua người dân ở bang Roraima giáp với Venezuela đã tổ chức biểu tình phản đối làn sóng di dân ồ ạt từ nước láng giềng. Họ tấn công vào một tòa nhà bị bỏ hoang mà người tị nạn đang sử dụng làm nơi trú ẩn. Cuộc tấn công này đã phá hủy phần lớn tài sản của người tị nạn.

Về phía chính phủ Mỹ, một mặt họ trợ cấp cho người tị nạn, mặt khác Washington tiếp tục tăng cường cách tiếp cận cứng rắn với chế độ độc tài Maduro. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký nhiều chế tài chống lại chính quyền Caracas, trong đó có lệnh cấm nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela và mới nhất là lệnh cấm người Mỹ mua tiền ảo ‘Petro’ mà chính quyền Maduro mới phát hành.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: