Hôm 1/8 vừa qua, Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố gói hỗ trợ vũ khí trị giá 550 triệu USD cho Ukraine, qua đó nâng tổng số tiền Mỹ viện trợ Kyiv (kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công) lên hơn 8 tỷ USD, theo The Hill.

Mỹ viện trợ
(Ảnh minh họa: Beautiful landscape/Shutterstock)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký bản ghi nhớ ủy quyền cho Ngoại trưởng Antony Blinken chỉ đạo việc chuẩn bị gói viện trợ 550 triệu USD cho Ukraine, gồm vũ khí từ Bộ Quốc phòng Mỹ và huấn luyện quân sự, theo tờ TASS đưa tin hôm 1/8.

Thông báo từ Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ sẽ bao gồm đạn dược cho pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cùng 75.000 quả đạn pháo cho pháo hạng nặng 155 mm. Với gói hỗ trợ này, Mỹ nâng tổng số tiền hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine lên hơn 8 tỷ USD kể từ khi chính quyền Moscow phát động cuộc tấn công nhắm vào Ukraine.

“Mỹ tiếp tục sát cánh với các đồng minh và đối tác từ hơn 50 quốc gia trong việc hỗ trợ an ninh quan trọng để Ukraine bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, ông Antony Blinken tuyên bố hôm 1/8. “Cam kết của chúng tôi với người dân Ukraine sẽ không dao động”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hỗ trợ mạnh mẽ Kyiv. Được biết, gói viện trợ gần nhất được Mỹ công bố là vào hôm 22/7 có trị giá 270 triệu USD và cam kết chuyển giao thêm 4 pháo HIMARS.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng nhiều quan chức Moscow nhiều lần cảnh báo vũ khí phương Tây viện trợ cho Kyiv có thể bị đưa đến những nơi khác ngoài Ukraine. Trong khi đó, các quan chức Ukraine cáo buộc Nga nã pháo vào khu vực  ly khai nằm ở phía đông Ukraine, mà Moscow đã giành quyền kiểm soát, nhằm che đậy tội ác chiến tranh.

Cáo buộc của Kyiv được đưa ra sau khi Nga tuyên bố rằng hệ thống rocket HIMARS (hệ thống rocket cơ động cao) mà Ukraine khai hỏa đã lấy đi mạng sống của hơn 40 tù nhân chiến tranh Ukraine bị giam giữ tại khu vực Olenivka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng do Nga hậu thuẫn.

Phan Anh

Nước Mỹ chia đôi?