Một vụ xả súng nghiêm trọng xảy ra tại Giáo đường Tree of Life, Pittsburgh, bang Pennsylvania vào sáng thứ Bảy 27/10 (giờ Mỹ) khiến 11 người chết và hàng chục người khác bị thương. Nghi phạm đã bị cảnh sát bắt giữ và hiện đã được đưa tới bệnh viện.

Embed from Getty Images

Giáo đường Do Thái Tree of Life, khu dân cư Squirrel Hill, Pittsburgh, bang Pennsylvania

Hãng tin địa phương KDKA cho biết vụ xả súng xảy ra vào sáng thứ Bảy (27/10) tại Giáo đường Do Thái Tree of Life, khu dân cư Squirrel Hill, Pittsburgh, bang Pennsylvania vào thời điểm đang diễn ra lễ cầu nguyện cuối tuần.

Theo KDKA, 11 người đã bị thiệt mạng, 12 người khác bị thương. Trong số những người bị thương có 4 sĩ quan cảnh sát.

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm Robert Bowers, 48 tuổi, sống tại Castle Shannon, bang Pennsylvania, theo KDKA.

Giới chức vẫn chưa xác định được động cơ giết người của Robert Bowers. Phát ngôn viên cảnh sát Chris Togneri nói rằng cảnh sát chưa có thêm thông tin gì vào thời điểm này vì họ vẫn đang cố gắng dọn dẹp giáo đường và tìm kiếm xem có còn bất kỳ mối đe dọa nào không.

Một bệnh viện địa phương cho biết họ đang điều trị cho nhiều nạn nhân. Ông Paul Wood, giám đốc truyền thông bệnh viện, nói với báo giới rằng các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện UPMC, nhưng ông không nói rõ số lượng bao nhiêu người.

Cảnh sát nói với KDKA rằng nghi phạm vào giáo đường và hét lên “Tất cả người Do Thái phải chết” trước khi xả súng. Nghi phạm Robert Bowers được cho là đã dùng một khẩu súng trường AR-15 và ba khẩu súng lục trong vụ xả súng này.

Trong phát biểu tại Căn cứ Không quân Andrews hôm 27/10, Tổng thống Trump đã nói rằng bạo lực “phải chấm dứt” và ông kêu gọi cần phải xử những kẻ xả súng như ở Pittsburgh tội tử hình và tăng cường bảo vệ bên trong các nhà thờ.

Thật là khủng khiếp khi những thứ thù hận đang xảy ra ở đất nước chúng ta”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng kẻ xả súng trong các trường hợp tương tự thế này nên bị tử hình, “họ nên phải trả giá nghiêm khắc nhất”.

 Nếu mọi người được bảo vệ bên trong, kết quả có thể đã khá hơn. Nếu mọi người có một hình thức bảo vệ bên trong nhà thờ, có lẽ mọi chuyện đã khác hơn rất nhiều. Họ đã không được bảo vệ. Họ đã phải tháo chạy điên cuồng và họ không có bất kỳ sự bảo vệ nào”, ông Trump nói thêm.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng cho biết vụ xả súng không chỉ là hành động phạm pháp, đó là tội ác.

Những gì xảy ra tại Pittsburgh hôm nay không chỉ là phạm pháp, đó là tội ác. Một cuộc tấn công nhắm vào người dân Mỹ vô tội và một vụ tấn công nhắm vào sự tự do tôn giáo của chúng ta. Tại Mỹ không có chỗ cho bạo lực hoặc bài Do Thái và tội ác này phải chấm dứt”, ông Pence nhấn mạnh.

Thống đốc bang Pittsburgh Tom Wolf cũng phát đi tuyên bố cho hay: “Vụ xả súng tại Pittsburgh vào sáng nay thực sự là bi kịch. Tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo địa phương và chính quyền của tôi và Cảnh sát bang Pennsylvania sẽ cung cấp bất kỳ nguồn lực nào để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật địa phương và lực lượng phản ứng nhanh. Những hành động bạo lực vô tri này không phải là bản chất của người Mỹ chúng ta. Suy nghĩ của tôi ngay bây giờ là tập trung vào các nạn nhân, gia đình của họ và đảm bảo cho lực lượng thực thi pháp luật có mọi nguồn lực họ cần”.

Nhà nước Do Thái Israel cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại về vụ xả súng và đề nghị giúp đỡ cộng đồng địa phương sau thảm kịch này.

Ngay sau vụ xả súng, Bộ trưởng các vấn đề cộng đồng Naftali Bennett đã nói rằng ông “đang theo dõi tin tức với nhiều lo lắng” và đã chỉ đạo Bộ của ông chuẩn bị trợ giúp cho cộng đồng Do Thái vừa bị tấn công bằng mọi cách có thể.

Trái tim của chúng tôi hướng về các gia đình những người bị thiệt mạng và bị thương [trong vụ xả súng]”, ông Bennet nói thêm.

Yên Sơn

Xem thêm: