Bãi thử động cơ tên lửa mà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un được cho là đã hứa sẽ phá hủy là một cơ sở lớn nằm ở miền tây Bắc Hàn thường dùng để thử động cơ tên lửa tầm xa, theo Epoch Times.

ten lua Bac Han duoc phong tai Bai thu ten lua Sohae
Một tên lửa tầm xa của Bắc Hàn được phóng vào không trung tại bãi thử Sohae, hình ảnh này do hãng tin Kyodo phát hành vào ngày 7/2/2016. (Ảnh qua Epoch Times)

Tổng thống Donald Trump đã thông báo với báo giới sau thượng đỉnh Singapore 12/6 rằng ông Kim Jong-un đã hứa sẽ phá hủy một trong những bãi thử tên lửa chính – đó là nhượng bộ cụ thể nhất của Bắc Hàn tại cuộc gặp Trump-Kim.

Vào thời điểm đó, ông Trump không nêu rõ tên của bãi thử mà Bắc Hàn sẽ phá hủy. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên hôm 20/6 đã xác định đó là Bãi Phóng Vệ tinh Sohae. Vị quan chức này nói rằng Bắc Hàn “đã sử dụng bãi thử này để thử các động cơ đẩy nhiên liệu lỏng dùng cho các loại tên lửa đạn đạo tầm xa”.

Chủ tịch Kim đã hứa rằng Bắc Hàn sẽ sớm phá hủy bãi thử động cơ tên lửa”, Epoch Times dẫn lời vị quan chức Mỹ giấu tên.

Cho tới nay, phía Bắc Hàn vẫn chưa thông tin về thời gian chính xác của việc phá hủy bãi thử tên lửa và chế độ nhà họ Kim cũng chưa công khai xác nhận lãnh đạo tối cao của họ đã thực hiện một cam kết như vậy.

Lời hứa sẽ phá hủy bãi thử động cơ tên lửa của ông Kim không được đưa vào tuyên bố chung Trump-Kim. Ông Trump cũng đã hứa miệng sẽ dừng các trò chơi chiến tranh chung với Hàn Quốc khi các bên tiếp tục đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Mỹ và Hàn Quốc mới đây đã chính thức thông báo sẽ đình chỉ cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi dự kiến diễn ra vào tháng Tám với sự tham gia của 17.500 lính Mỹ và hơn 50.000 quân nhân Hàn Quốc.

Nhóm 38 North, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ chuyên giám sát Bắc Hàn, trong một phân tích tuần trước cho biết Bắc Hàn chưa có bất kỳ hoạt động nào hướng tới việc phá hủy bãi thử Sohae hay bất kỳ bãi thử tên lửa nào khác.

Vị quan chức Mỹ giấu tên nêu trên nói thêm: “Mỹ sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ bãi thử này khi chúng tôi bước tiếp trong các cuộc đàm phán [với Bắc Hàn]”.

Theo Epoch Times, qua việc kết hợp các thông tin từ các đánh giá phân tích của chuyên gia quốc tế và tin tức của Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA), chỉ có rất ít thông tin về bãi thử Sohae. Bãi thử động cơ tên lửa này nằm ở tỉnh Tongchang-ri, miền tây Bắc Hàn, được xây dựng vào năm 2008, có các cơ sở nghiên cứu phát triển tên lửa, cũng như một tòa tháp hỗ trợ tên lửa đạn đạo. Bãi thử Sohae được cho là nơi kiểm tra động cơ Paektusan lớn dùng lắp cho các loại tên lửa tầm xa như Hwasong-15 – loại tên lửa mà Bắc Hàn tuyên bố có thể vươn tới toàn bộ lục địa Mỹ.

Hôm 20/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Bắc Hàn đã thực hiện bất kỳ hành động nào hướng tới phi hạt nhân hóa sau thượng đỉnh Trump-Kim hay chưa, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trả lời: “Chưa, tôi chưa thấy điều đó. Ý tôi là, rõ ràng đó mới chỉ là kết thúc bước đầu của một tiến trình. Các cuộc đàm phán chi tiết chưa bắt đầu. Tôi không kỳ vọng điều đó vào thời điểm này”.

Nếu Bình Nhưỡng phá hủy bãi thử động cơ tên lửa Sohae, đó sẽ là động thái mới nhất trong một loạt các nhượng bộ của chế độ nhà họ Kim. Bắc Hàn đã thả tự do cho ba con tin người Mỹ, phá hủy bãi thử bom hạt nhân, và đồng ý dừng thử tên lửa trong thời gian đàm phán với Washington.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply