Các quan chức Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm Chủ Nhật (26/1) cho biết 5 người Mỹ, tất cả gần đây đều du lịch Vũ Hán, Trung Quốc, đã bị phát hiện nhiễm virus corona. 

(Ảnh: Shutterstock)

Trường hợp thứ năm tại Mỹ bị phát hiện nhiễm virus corona là một sinh viên của Đại học bang Arizona. Người này gần đây đã du lịch thành phố Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm của bệnh dịch virus chết người đã có hàng trăm người nhiễm bệnh và hàng chục người thiệt mạng.

Cơ quan Y tế bang Arizona hôm 26/1 phát đi tuyên bố cho biết giới chức “đang tiến hành điều tra xác minh mọi liên hệ với bệnh nhân bị nhiễm virus. Bất kỳ cá nhân nào được xác định là đã tiếp xúc [với bệnh nhân] sẽ được liên hệ trực tiếp. Những cá nhân này sẽ được theo dõi sốt và các triệu chứng hô hấp”.

Trước đó, Phòng Y tế Công cộng Los Angeles đã xác nhận trường hợp đầu tiên của địa phương này nhiễm virus corona và là trường hợp bệnh nhân thứ tư tại Mỹ nhiễm loại virus chết người này. Bệnh nhân này cũng vừa trở về sau khi đi du lịch Vũ Hán, Trung Quốc.

Phòng Y tế Công cộng Los Angeles chiều 26/1 cho biết: “Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với CDC và các cơ quan địa phương, tiểu bang và liên bang khác để theo dõi virus corona bùng phát tại Trung Quốc trong nhiều tuần qua. Đây là một tình huống phát triển nhanh chóng và thông tin sẽ được cập nhật liên tục.

Ba trường hợp khác tại Mỹ bị phát hiện nhiễm virus corona là tại các bang Illinois, Washington, và California.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại hôm 26/1, giám đốc Trung tâm Tiêm chủng và Bệnh hô hấp, thuộc CDC, bà Nancy Messonnier nói rằng hiện tại có 25 trường hợp khác âm tính với virus corona, nhưng ít nhất hơn 100 trường hợp nữa vẫn đang được kiểm tra theo dõi thêm.

Bà Nancy Messonnier cho biết trong vài ngày tới tại Mỹ sẽ còn có thêm nhiều trường hợp bị phát hiện nhiễm virus corona.

Dù vậy, bà Nancy Messonnier nhận định rằng rủi ro đối với sức khỏe người Mỹ hiện tại là thấp vì tất cả bệnh nhân đều trở về từ Vũ Hán, chưa có bằng chứng cho thấy virus này lây lan trong các nhóm khác tại Mỹ.

Các cơ quan y tế trên khắp thế giới đang chạy đua để ngăn chặn đại dịch sau khi tính đến chiều 26/1 đã có hơn 2.000 người bị nhiễm virus corona ở Trung Quốc và 56 người đã chết do loại virus có thể lây từ người sang người này.

>>Trung Quốc: Gần 2.000 người xác nhận nhiễm virus corona, trong đó có 3 bác sĩ

Đáng chú ý, Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Ma Xiaowei hôm 26/1 nói với báo giới rằng virus corona có thể truyền nhiễm ngay trong thời gian ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh của loại virus này có thể kéo dài tới 14 ngày.

Sự bùng phát bệnh dịch này được cho là còn tiếp tục một thời gian,” ông Ma nói. Lãnh đạo ngành y tế Trung Quốc nói rằng khác với SARS, virus Vũ Hán có thể lây nhiễm ngay trong thời gian ủ bệnh.

Ông Ma nói thêm rằng các nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch sẽ được tăng cường sau khi các quan chức đã ra lệnh phong tỏa giao thông ở Vũ Hán và các thành phố khác của Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan.

Sau khi ông Ma cập nhật thông tin về virus corona, Tiến sĩ William Schaffner – cố vấn của CDC Hoa Kỳ nói với CNN rằng: “Đây là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Nó có nghĩa rằng bệnh dịch này có thể lây lan dễ hơn nhiều so với những gì chúng ta nhận định ban đầu”.

Xuân Thành