Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ có thể sẽ ra quyết định về việc cấp phép sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng dược Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi trong vài tuần tới.

vắc-xin ngừa COVID-19
(Ảnh minh họa: Par guteksk7/Shutterstock)

Cụ thể, Tiến sĩ Ashish Jha, điều phối chương trình ứng phó với COVID-19 của Nhà Trắng cho biết: “Hãng Moderna đã hoàn tất đơn xin cấp phép. Hiện các chuyên gia FDA đang xem xét các số liệu báo cáo của hãng”. Ông cho hay thêm rằng quá trình phân tích có thể được hoàn tất trong vài tuần và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau cuộc họp của các cố vấn chuyên gia của FDA, dự kiến vào tháng 6 tới.

Trong một phát biểu mới đây, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Moderna của Mỹ, ông Stéphane Bancel cho biết nếu được các cơ quan quản lý Mỹ cho phép, Moderna sẵn sàng cung cấp vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi từ tháng 6 năm nay.

Hiện nay, trẻ em dưới 5 tuổi của Mỹ chưa được phê duyệt sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19. Do đó, nếu FDA cấp phép cho vắc-xin của Moderna thì đây sẽ là lần đầu tiên các phụ huynh ở Mỹ có thể cho trẻ dưới 5 tuổi đi tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19.

Hồi tháng trước, hãng dược phẩm Moderna thông báo đã thu hồi 764.900 liều vắc-xin COVID-19 do công ty Rovi sản xuất sau khi phát hiện thấy một lọ vắc-xin bị nhiễm dị vật.

Theo Moderna, không có vấn đề an toàn nào được xác định với các vắc-xin do Rovi sản xuất. Được biết, lô vắc-xin bị nhiễm dị vật mà Moderna thu hồi đã được phân phối ở Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển vào tháng 1 vừa qua.

Hãng dược phẩm Mỹ cho biết chất làm ô nhiễm vắc-xin được tìm thấy trong 1 lọ vắc-xin nhưng hãng sẽ thu hồi toàn bộ lô vắc-xin để phòng ngừa. Phía Moderna không tiết lộ thứ chất được tìm thấy trong lọ vắc-xin bị ô nhiễm. Hãng này không cho rằng việc ô nhiễm có thể gây rủi ro cho các lọ khác trong lô.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao Đảo Rắn lại rất quan trọng với Nga và Ukraine?