Theo Reuters đưa tin hôm 3/9, Quốc hội Mỹ có thể cung cấp tài chính cho Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác nhằm hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan, nhưng sẽ không tài trợ trực tiếp cho chính phủ mới do Taliban lãnh đạo.

Mỹ là nước tài trợ lớn cho Afghanistan từ khi tới đây hồi năm 2001 để lật đổ Taliban. Hoa Kỳ đã chi tới 130 tỷ đôla cho các nhu cầu an ninh, quản trị – phát triển, và nhân đạo.

Trợ lý cho các nghị sĩ ở cả Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cho biết các nhà lập pháp gần như chắc chắn sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người Afghanistan và người tị nạn trong nước, nhưng không phải cho chính phủ do Taliban lãnh đạo, ít nhất là trong hiện tại.

“Sẽ rất khó thuyết phục các thành viên Quốc hội làm bất cứ điều gì để hỗ trợ chính phủ Taliban,” trợ lý cấp cao của một nghị sĩ Dân chủ nói với Reuters.  

“Đảng Cộng hòa tuyệt đối không ủng hộ việc trao tiền cho Taliban,” trợ lý cho một nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết.

Các trợ lý còn cho biết rằng mặc dù họ hiểu các cơ quan như Chương trình Lương thực Thế giới và Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Người Tị nạn sẽ cần tài trợ, nhưng các nhà lập pháp sẽ đề ra các điều kiện chi tiêu chặt chẽ.

Người trợ lý nói Quốc hội có thể dành từ 144 triệu đôla tới 279 triệu đôla mà Mỹ đã chi hàng năm trong suốt thập kỷ qua cho các nhu cầu nhân đạo của Afghanistan, tuỳ thuộc vào những gì các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác xác định là cần thiết. 

Các nguồn tin của Taliban nói rằng người đồng sáng lập nhóm Mullah Abdul Ghani Baradar sẽ đứng đầu chính phủ mới. Nhiệm vụ đầu tiên của chính phủ mới này dường như sẽ phải tìm cách ngăn chặn nền kinh tế đang kiệt quệ bởi hạn hán và chiến tranh khỏi sụp đổ.

Ngân Hà

Xem thêm: