Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc việc siết chặt thời hạn xét nghiệm đối với người nhập cảnh vào nước này, bên cạnh gia hạn quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trước lo ngại đến từ biến thể mới Omicron. Theo đó, khách nước ngoài đến Mỹ có thể sẽ phải xuất trình chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện đúng ngày khởi hành, bất kể tình trạng tiêm chủng (đã tiêm đủ hay chưa tiêm) và quốc tịch của cá nhân đó, thay vì trong thời hạn 72 tiếng như hiện tại.

biến thể mới Omicron
(Ảnh minh họa: Ira Lichi/Shutterstock)

Theo quan chức cấp cao thuộc chính quyền Mỹ, những quy định trên sẽ có hiệu lực từ đầu tuần tới. Bên cạnh quy định về xét nghiệm COVID-19, Hoa Kỳ cũng sẽ gia hạn quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay, xe buýt, tàu điện và tại các địa điểm công cộng như như sân bay đến giữa tháng 3/2022, thay cho thời điểm 18/1/2022 như thông báo trước đó.

Ngoài ra, mức phạt nếu vi phạm cũng sẽ nâng lên gấp đôi, với 500 USD cho lần vi phạm đầu tiên và có thể lên đến 3.000 USD cho các lần tiếp theo.

Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron hôm 1/12 vừa qua. Người này (đã tiêm chủng đầy đủ) từng đi du lịch ở Nam Phi và quay trở về tiểu bang California vào ngày 22/11/2021.

Theo Independent,

Phan Anh

Xem thêm: