Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba (15/8) vừa cho phát hành Báo cáo Thường niên về Tự do Tôn giáo Quốc tế 2016. Theo đó, Bắc Triều Tiên tiếp tục là một trong những nước đàn áp tôn giáo tồi tệ nhất thế giới với các hoạt động tra tấn và giết hại những người thực hành tín ngưỡng.

Người dân Bắc Triều Tiên tôn sùng các lãnh tụ của họ như những vị Thánh.

Reuters, trích dẫn Báo cáo Thường niên về Tự do Tôn giáo Quốc tế 2016, xác nhận rằng chính quyền do nhà độc tài Kim Jong-un lãnh đạo tiếp tục áp dụng các hình phạt tàn bạo đối với những người có hành vi tín ngưỡng nằm ngoài khuôn khổ tôn thờ các lãnh tụ đất nước. Các hình phạt bao gồm “hành hạ, tra tấn, đánh đập và bắt bớ”.

Báo cáo nêu trên ước tính “có khoảng từ 80.000 đến 120.000 tù nhân chính trị, nhiều người trong số này bị bỏ tù vì lý do tôn giáo, được cho là bị giam giữ trong hệ thống trại tù chính trị ở các vùng sâu vùng xa dưới những điều kiện khủng khiếp”.

Một cuộc điều tra dân số 2016 do Cơ quan Thông tin Thống kê Triều Tiên thực hiện đưa ra ước tính rằng 16% dân số Bắc Triều Tiên theo đạo Phật, 20% theo Tin lành và 8% là Cơ đốc giáo. Khoảng 56% dân số không có tín ngưỡng.

Tuy nhiên, một nghịch lý là hiến pháp Bắc Triều Tiên vẫn tuyên bố rằng mọi công dân đều có quyền tự do tín ngưỡng và sẽ không có sự phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội hoặc văn hoá vì lý do tôn giáo.

Với báo cáo mới nhất nêu trên, Hoa Kỳ đã gắn Bắc Triều Tiên là Quốc gia cần quan tâm đặc biệt theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế. Báo cáo mới nhất này đến đúng vào thời điểm mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đã leo thang căng thẳng sục sôi, với màn đấu khẩu gay gắt giữa giới chức hai nước, khiến thế giới lo ngại đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tuần trước Tổng thống Trump đã cảnh báo sẽ gửi “lửa thịnh nộ” tới Bình Nhưỡng nếu chế độ Kim Jong-un đe dọa tấn công Mỹ. Bắc Triều Tiên đáp trả bằng việc tuyên bố lên kế hoạch thử tên lửa bắn tới gần căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.

Ngòi nổ căng thẳng chỉ được tạm tháo khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và các nhà chức trách Hoa Kỳ để ngỏ khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng để giảm căng thẳng và hôm thứ Hai (14/8), lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố hoãn kế hoạch bắn 4 quả tên lửa gần đảo Guam để chờ các động thái của Washington.

Phát biểu với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba (15/8), ông Tillerson nói ông không có bình luận gì về tuyên bố mới nhất của Bắc Triều Tiên rằng họ đã hoàn thành kế hoạch thử tên lửa đạn đạo gần căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương nhưng sẽ không thực hiện nó ngay.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay chính phủ Trump vẫn quan tâm đến một cuộc đối thoại với chế độ Kim Jong-un nhưng đang chờ đợi một số dấu hiệu quan tâm đến đàm phán từ Bình Nhưỡng.

Yên Sơn

Xem thêm: