Hôm thứ Tư (5/9), Mỹ đã kêu gọi chính quyền Nicaragua thả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và sinh viên đang bị giam giữ. Washington cũng tuyên bố rằng năm tháng bất ổn dân sự tại quốc gia Trung Mỹ này là mối đe dọa tới an ninh khu vực.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, các cuộc biểu tình chống chính quyền Tổng thống Daniel Ortega theo đường lối Xã hội chủ nghĩa của người dân Nicaragua khởi phát từ đầu tháng Tư tới nay đã bị cảnh sát và các nhóm có vũ trang đàn áp mạnh mẽ. Đã có hơn 300 người bị giết hại và khoảng 2000 người bị thương sau các vụ hành hung của cảnh sát và lực lượng có vũ trang thân Ortega.

Ngoại giới nhận định cuộc biểu tình ban đầu với mục đích phản đối kế hoạch cắt giảm phúc lợi của chính quyền Nicaragua đã nhanh chóng leo thang thành một cuộc phản đối toàn diện Tổng thống Ortega – người nắm quyền tại quốc gia Trung Mỹ này từ năm 2007. Ông Ortega cũng từng có một nhiệm kỳ làm tổng thống Nicaragua trong thời kỳ nội chiến những năm 1980.

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 5/9, Đại sứ Mỹ Nikki Haley nói rằng nếu tình huống tại Nicaragua tiếp tục xấu đi, nó có thể gây ra sự gia tăng đột biến về di dân trốn chạy sang các nước láng giềng.

Khi nhân quyền bị từ chối, vi phạm và bất ổn sẽ lan rộng qua biên giới”, bà Haley nói và so sánh Nicaragua với Venezuela, nơi đã có hơn 1,6 triệu thường dân trốn chạy khỏi đất nước kể từ năm 2015 – theo số liệu của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn.

Chính quyền Nicaragua đã phủ nhận đánh giá của bà Haley. Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada cho biết: “Trong Hội đồng này có sự đồng thuận rằng Nicaragua không đại diện cho một mối đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc tế”.

Ông Moncada đã gọi Nicaragua là hình mẫu về an ninh trong khu vực trong cuộc chiến chống lại tội phạm có tổ chức và nói rằng việc đưa vấn đề của nước ông vào nghị trình làm việc của Hội đồng Bảo an là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Đại diện tại Hội đồng Bảo an của Nga, Bolivia và Venezuela – những đồng minh thân cận của Nicaragua đã lên tiếng bảo vệ chính quyền Ortega, lập luận rằng tình hình tại quốc gia Trung Mỹ này không gây tổn hại cho sự ổn định khu vực.

Tuy nhiên, đại diện của Costa Rica tại Hội đồng Bảo an nói rằng nước này đã thấy “sự gia tăng đáng kể” yêu cầu xin tị nạn của thường dân Nicaragua kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát. Đại diện của Costa Rica cho biết trong 8 tháng đầu năm 2018 họ đã nhận tổng cộng 12.830 đơn xin tị nạn của người dân Nicaragua.

Theo Reuters, tuần trước phái đoàn nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã phát hành một báo cáo ghi nhận tình hình vi phạm nhân quyền những tháng gần đây, trong đó có đề cập tới việc cảnh sát Nicaragua sử dụng vũ lực không phù hợp và giết người trái phép, cũng như tình hình mất tích bí ẩn, bắt giữ tùy tiện và các vụ tra tấn, lạm dụng tình dục.

Thời gian ngắn sau khi báo cáo nêu trên của phái đoàn nhân quyền Liên Hiệp Quốc được phát hành, chính quyền Nicaragua đã ra lệnh trục xuất phái đoàn này.

Hùng Cường

Xem thêm: