Mỹ hôm thứ Tư (1/12) đã thúc giục Nga hãy rút quân khỏi khu vực biên giới giáp Ukraine và cảnh báo mạnh mẽ rằng nếu Nga tấn công Ukraine, thì sẽ bị chế tài nặng nề hơn bất kỳ biện pháp nào mà họ đã đang phải hứng chịu cho đến nay.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một diễn đàn an ninh tại thủ đô Riga của Latvia hôm 1/12 rằng: “Chúng tôi không biết liệu Tổng thống [Vladimir] Putin đã quyết định xâm lược [Ukraine] hay chưa. [Nhưng] chúng tôi biết rằng ông ta đang chuẩn bị năng lực để thực hiện hành động đó nhanh chóng nếu ông đưa ra quyết định như thế”.

Về trường hợp Ukraine, nếu Nga theo đuổi con đường xung đột, thì chúng tôi nói rõ thế này, chúng tôi sẽ phản ứng kiên quyết, trong đó có áp đặt hàng loạt các biện pháp kinh tế gây tác động mạnh mà trước nay chúng tôi đang kiềm chế thực thi”, ông Blinken nói.

Phát biểu nêu trên của ông Blinken được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga – Ukraine leo thang mạnh mẽ nhất kể từ năm 2014. Nga đang triển khai khoảng 90.000 quân tại khu vực biên giới giáp Ukraine, trong khi Kiev được cho là cũng điều phân nửa quân đội tới khu vực phía Đông.

Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng họ có ý định xâm lược Ukraine và khẳng định hoạt động quân sự hiện tại chỉ là màn diễn tập và huấn luyện thông thường và là phản ứng đáp trả cách hành xử đe dọa từ NATO và Ukraine.

Điện Kremlin cho biết họ lo ngại Ukraine đang chuẩn bị dùng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát khu vực Donbass vốn đã đang nằm dưới sự điều hành của các phần tử ly khai thân Nga. Ukraine đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Nga và lên án Moscow đang thực thi “chủ nghĩa phưu lưu rất nguy hiểm”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết châu Âu đã đang đối mặt với thời khắc quan trọng và Nga hiện cố gắng chuyển sự chú ý về phía Ukraine.

Tôi muốn một lần nữa tuyên bố chính thức rằng Ukraine không có kế hoạch tấn công quân sự vào Donbass. Đây là tuyên truyền vô căn cứ của Nga để che đậy việc chính họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công [vào Ukraine]”, ông Kuleba nói.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken từ chối nói rõ các chế tài mà Mỹ sẽ áp đặt lên Nga nếu Moscow tấn công Ukraine. Ông cũng khuyến khích cả Moscow và Kiev hãy thiện chí quay lại bàn đàm phán ngoại giao và phục hồi kế hoạch hòa bình cho đông Ukraine vốn đã được hai bên đồng ý sơ bộ vào năm 2014.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: