Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Hai (16/3) đã gọi điện cho đại diện ngoại giao cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) yêu cầu chế độ này phải dừng lan truyền thông tin sai lệch về virus corona Vũ Hán. Tổng thống Donald Trump sáng thứ Ba (17/3) cũng lần đầu gọi thẳng tên virus Trung Quốc trên Twitter. 

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Pompeo yêu cầu ĐCSTQ dừng đưa tin sai lệch về virus Vũ Hán

Theo Washington Times, trong cuộc điện đàm với Trưởng ban Đối ngoại ĐCSTQ Dương Khiết Trì hôm 16/3, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã yêu cầu chế độ Trung Quốc dừng việc sử dụng các cơ quan truyền thông nhà nước lan truyền câu chuyện sai lệch rằng virus corona chủng mới là do Quân đội Mỹ mang vào Vũ Hán.

Ngoại trưởng Mỹ đã mạnh mẽ phản đối nỗ lực của nhà nước Trung Quốc trong việc nhanh chóng đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã tạo ra dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Trong tuyên bố phát đi hôm 16/3, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng trong cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh “đây không phải là thời điểm để lan truyền thông tin sai lệch và những tin đồn lạ lùng, mà là lúc để tất cả các nước đoàn kết cùng nhau chống lại mối đe dọa chung này”.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì nói với ông Pompeo rằng bất kỳ hành vi bôi nhọ nỗ lực của Trung Quốc trong việc chống virus corona “sẽ không thành công”. Nhà ngoại giao cấp cao của ĐCSTQ cũng đe dọa sẽ trả đũa khi các chính trị gia Mỹ đã đang chỉ trích nỗ lực chống virus của Trung Quốc.

Tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien trong bài phát biểu tại Quỹ Di sản đã chỉ trích mạnh mẽ cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh virus corona trong giai đoạn đầu.

Ông O’Brien nói rằng chế độ Trung Quốc từ đầu thay vì sử dụng các biện pháp tốt nhất để xử lý dịch bệnh mới, thì họ lại “che giấu dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán”. Ông O’Brien nói thêm rằng các bác sĩ Trung Quốc dũng cảm cảnh báo sớm về dịch bệnh đã bị chế độ Trung Quốc “bịt miệng” và bỏ tù.

[Trung Quốc] đã làm cộng đồng thế giới mất hai tháng để ứng phó dịch bệnh, và [nếu có hai tháng này] chúng ta có thể ngăn chặn được những gì đã xảy ra tại Trung Quốc và bây giờ đang xảy ra trên toàn thế giới”, ông O’Brien nói.

Tổng thống Trump gọi thẳng tên Virus Trung Quốc

Tổng thống Trump trong một số phát biểu gần đây đã gọi virus corona chủng mới là “virus nước ngoài”.

Tuần trước, khi được phóng viên yêu cầu bình luận về một bài báo thông tin virus corona do quân đội Mỹ đưa vào Vũ Hán, ông Trump nói: “Tôi không đọc bài báo đó, nhưng tôi không nghĩ bài báo này có thể đại diện… Họ biết nó đến từ đâu. Tất cả chúng ta biết nó đến từ đâu”.

Sáng thứ Ba 17/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump lần đầu tiên công khai gọi virus corona là Virus Trung Quốc trong một bài đăng trên Twitter.

Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các ngành như hàng không và các lĩnh vực khác, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi Virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!” ông Trump tweet.

Chinese-Virus

Phía Trung Quốc đã lập tức phản ứng với tuyên bố của Tổng thống Trump.

Tài khoản Facebook của trang Nhân Dân Nhật Báo – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ – đã đăng bình luận phản bác, trong đó có đoạn viết: “Rõ ràng tweet của ông ấy đã sai vì tweet này đánh đồng người dân Trung Quốc với một căn bệnh và xem Trung Quốc là một cái bao đấm boxing”.

Trang Trung Quốc Nhật Báo và trang Sina của Trung Quốc dẫn lại bình luận của một người dùng mạng để chỉ trích Tổng thống Trump: “Ông mới là virus Mỹ“.

ĐCSTQ mượn lời nhà khoa học để lan truyền tin giả

Nhà khoa học nổi tiếng Trung Quốc Chung Nam Sơn trong một cuộc họp báo hồi cuối tháng Hai đã lần đầu ám chỉ virus corona chủng mới có thể không phải bắt nguồn từ Trung Quốc.

Sau đó, vào tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã thúc đẩy thêm thuyết âm mưu của ông Chung Nam Sơn bằng việc viết trên Twitter rằng virus corona chủng mới do Quân đội Mỹ mang vào Trung Quốc.

Rất có thể chính quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh này vào Vũ Hán”, ông Triệu Lập Kiên viết trên Twitter. Ông cũng kêu gọi mọi người hãy đọc một bài báo trên một ấn phẩm của Canada trong đó lan truyền thông tin sai lệch từ Nga đổ lỗi cho Quân đội Mỹ đã lan truyền virus corona vào Trung Quốc. “Hãy minh bạch! Hãy công sai dữ liệu của quý vị! Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích”.

Đại sứ Trung Quốc tại Nam Phi đã đăng lại tweet của ông Triệu Lập Kiên và gọi đó là “thêm bằng chứng” cho thấy virus corona “không nên được gọi là ‘sản xuất tại Trung Quốc’”.

Ông Michael Pillsbury, chuyên gia phân tích Trung Quốc của Viện Hudson và cũng là cố vấn không chính thức của Tổng thống Trump đã nói trên Fox News rằng chế độ Trung Quốc đang sử dụng kỹ thuật tạo tin giả mà Liên Xô đã thực hiện trong thời Chiến tranh Lạnh. Khi đó, Liên Xô đã từng loan tin sai lệch rằng Quân đội Mỹ đã tạo ra virus HIV gây bệnh AIDS.

Trao đổi trên Fox News, ông Pillsbury nói rằng trong khoa học xã hội có một lý thuyết chứng minh rằng nếu ai đó đưa ra câu chuyện của mình trước tiên, thì câu chuyện đó sẽ thu hút được ấn tượng đầu tiên của mọi người. “Đó là điều mà chế độ Trung Quốc đang làm”, ông Pillsbury nói.

Ông Pillsbury nói thêm rằng Trung Quốc đang tăng cường biện luận rằng việc gọi virus corona là virus Trung Quốc hay virus Vũ Hán là hành vi “phân biệt chủng tộc”. Ông Pillsbury cho rằng sở dĩ Trung Quốc lên án thế giới gọi tên virus Vũ Hán hay virus Trung Quốc là để họ viết lại lịch sử dịch bệnh này, xóa mọi dấu vết liên quan tới nguồn gốc virus là từ Trung Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply