Mỹ cảnh báo Trung Quốc đã có dấu hiệu ‘nới lỏng’ việc chế tài Bắc Hàn và họ không hài lòng về việc này. 

Trước những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn lùi bước, Washington nhấn mạnh với Bắc Kinh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi các biện pháp cấm vận đối với Bắc Hàn để gây áp lực buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng gặp Kim Jong Un ngày 10/5/2018 (Ảnh do KCNA công bố)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Năm (28/6) để bàn thảo các nỗ lực nhằm “đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã lặp lại rằng Bắc Hàn sẽ có tương lai tươi sáng nếu như họ từ bỏ vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ tất cả các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Bắc Hàn”.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng điều đặc biệt quan trọng là phải ngăn chặn Bắc Hàn xuất khẩu than bất hợp pháp và nhập khẩu dầu tinh chế qua con đường chuyển từ tàu này sang tàu khác trên biển, một cách nhằm lách luật cấm của Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có cuộc gặp chưa có tiền lệ với Kim Jong-un hôm 12/6 để thuyết phục nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, hồi tuần trước đã hối thúc Bắc Kinh tiếp tục các biện pháp trừng phạt và cho rằng biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc giờ đây ‘đang trở nên lỏng lẻo đi một chút’.

Giới chức Mỹ bày tỏ quan ngại rằng việc Bình Nhưỡng trở thành trung tâm chú ý của quốc tế có thể khiến Trung Quốc và một số nước khác nới lỏng chế tài đang được thực thi.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng ông đã nhìn thấy việc lùi bước ‘một chút’ của Trung Quốc đối với các cam kết chế tài đối với Bắc Hàn.

“Chúng tôi đã nhận thấy Trung Quốc không thực thi kiểm soát ở khu vực xuyên biên giới gắt gao như họ đã làm cách nay 6 hay 12 tháng,” ông Pompeo nói.

Hồi tháng Tư, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa hàng chục tàu và công ty vận chuyển vào danh sách đen vì đã giúp Bắc Hàn buôn lậu dầu và than, trong số đó có năm công ty đặt ở Trung Quốc.

Hôm 27/6, hãng tin Kyodo của Nhật cho biết Tokyo đã cảnh báo cho Liên Hiệp Quốc về một hoạt động chuyển hàng từ tàu này sang tàu kia xảy ra vào ngày 21/6, trong đó có một tàu chở dầu của Bắc Triều Tiên, trên Biển Hoa Đông.

Hồi tuần trước, ông Pompeo nói rằng ông có thể sẽ quay trở lại Bắc Triều Tiên ‘trước khi quá lâu’ để tìm cách cụ thể hóa những cam kết đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore.

Đức Trí (T/h)