Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Châu Á Shangri-La, Singapore hôm thứ Bảy (1/6), Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã nói rằng Mỹ không theo đuổi xung đột nhưng hành vi cưỡng bức như kiểu của Trung Quốc làm xói mòn chủ quyền các quốc gia khác phải chấm dứt, tờ Hoa Nam Buổi Sáng (Hồng Kông) đưa tin.

Embed from Getty Images

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm 1/6/2019. (Ảnh: ROSLAN RAHMAN/AFP/Getty Images)

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 40 phút tại Đối thoại Shangri-La, ông Shanahan đã chỉ trích Trung Quốc vi phạm trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo và kêu gọi Bắc Kinh hợp tác với Washington.

“Một vài nhân tố phá hoại hệ thống này bằng việc sử dụng các hành động dần dần, gián tiếp và xảo ngôn để khai thác các bên khác cả về kinh tế và ngoại giao và cưỡng ép họ về quân sự. Những nhân tố này làm mất ổn định khu vực, tìm cách lập lại trật tự các cộng đồng sôi động và đa dạng khu vực này, hướng tới lợi ích độc quyền của chúng,” ông Shanahan nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Hành vi làm xói mòn chủ quyền của các nước khác và gieo rắc sự mất niềm tin vào các ý định của Trung Quốc phải chấm dứt… Mỹ không theo đuổi xung đột, nhưng chúng tôi biết rằng việc có khả năng chiến thắng trong các cuộc chiến tranh là cách tốt nhất để ngăn chặn chiến tranh.”

Ông Shanahan cũng cảnh báo “các nhân tố” đang tham gia vào “kinh tế học săn mồi và gán nợ bằng các thỏa thuận chủ quyền, được bôi trơn bằng tham nhũng, lợi dụng nhu cầu kinh tế cấp bách để cấu trúc những món hời bất bình đẳng mang lại lợi ích không tương xưng cho một bên”.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Shanahan nói rằng Mỹ đã cam kết chi 125 tỷ USD cho “sẵn sàng và duy trì hoạt động” quân sự trong năm tài chính mới, và đã yêu cầu thêm 104 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới nổi.

“Ngân sách này sẽ tăng cường chiều sâu và năng lực của các lực lượng vũ trang của chúng tôi, và cũng giúp mở rộng huấn luyện của chúng tôi – bao gồm huấn luyện với các đồng minh và đối tác – để cải thiện sự sẵn sàng thực thi nhiệm vụ quan trọng đáp ứng các thách thức trong khu vực này,” ông Shanahan nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi các nước khác cần phải gia tăng chi tiêu quân sự. Ông nói: “Chúng tôi cần tự quý vị đầu tư thêm nữa. Chúng tôi cần quý vị đầu tư theo các cách thức mà có thể kiểm soát hơn nữa chủ quyền của quý vị và khả năng của chính quý vị trong việc thực thi các lựa chọn chủ quyền.”

Tại diễn đàn an ninh Châu Á lần này, ông Shanahan cũng thông báo việc Mỹ tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực từ mối quan hệ bốn bên với Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc, tới việc làm việc cùng Thái Lan chuẩn bị cho hoạt động Diễn tập Hải quân ASEAN – Mỹ vào tháng Chín tới.

Bất chấp những tuyên bố mạnh mẽ của ông Shanahan nhắm tới Trung Quốc, ông Wu Shincun – một trong những đại diện của phái đoàn Trung Quốc dự diễn đàn an ninh tại Singapore lần này và là chủ tịch Viện Quốc gia về Nghiên cứu Biển Đông, đã nói rằng bài phát biểu của quan chức bộ quốc phòng Mỹ mang giọng điệu hòa giải.

“Quan điểm tiết chế của ông Shanahan cho thấy Mỹ muốn duy trì mối quan hệ an ninh ổn định với Trung Quốc bằng việc cố gắng ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột quân sự tiềm năng nào, cho dù ông ta đã cố tình thể hiện tầm ảnh hưởng quân sự sâu rộng và có bề dày lịch sử của Mỹ trong khu vực này,” ông Wu nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang có chuyến công du Châu Á dài ngày, ông đã tới Jakarta (Indonesia) hôm thứ Tư (29/5), trước khi tới Singapore dự Đối thoại Shangri-La và tiếp theo sẽ tới Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật Bản).

Xuân Thành