Hàng nghìn người dân hôm thứ Bảy (6/7) đã tuần hành tới một văn phòng cảnh sát tại phía bắc Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar để yêu cầu thực thi công lý nhanh chóng và minh bạch vụ án hiếp dâm trẻ em đã làm bùng nổ sự phẫn nộ trên toàn quốc, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Cảnh sát Myanmar tuần này thông báo rằng họ đã bắt giữ một nghi phạm trong vụ hiếp dâm một bé gái 3 tuổi, tên thường gọi Victoria. Đứa trẻ được cho là đã bị hãm hiếp tại một trường mẫu giáo tư thục tại thủ đô hành chính Naypyitaw từ hồi tháng Năm.

Cư dân mạng xã hội tại Myanmar đã chỉ trích tốc độ và tính chuyên nghiệp của phản ứng của cảnh sát sau khi gia đình của nạn nhân đã gửi đơn khiếu nại lên chính quyền từ hơn một tháng trước. Người dân bày tỏ thiếu niềm tin vào chính quyền tại quốc gia vẫn đang phải vật lột hướng tới nền dân chủ sau hàng thập kỷ đặt dưới sự cai trị của quân đội.

Một chính quyền dân sự do bà Aung San Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình, đã lãnh đạo Myanamr từ sau cuộc tổng tuyển cử năm 2015, nhưng thực tế các thể chế nhà nước quan trọng như cảnh sát vẫn duy trì dưới sự kiểm soát của quân đội và các nỗ lực để đẩy mạnh nền pháp trị tại quốc gia Đông Nam Á này đã bị đình trệ.

Những người tổ chức biểu tình ước tính hôm thứ Bảy (6/7) có khoảng 6.000 người tập trung tại Văn phòng Sở Điều tra Hình sự Yangon (CID). Người biểu tình mặc áo phông trắng, một số có in dòng chữ “Công lý cho Victoria” và họ cầm theo biểu ngữ ghi: “Chúng tôi không muốn có thêm nhiều trường hợp như Victoria”.

Nhà tổ chức biểu tình Aung Htike Min, 33 tuổi, nói với Reuters: “Chúng tôi cần một lời giải thích mà người dân có thể chấp nhận và [chúng tôi cần] công lý cho đứa trẻ này.

Người biểu tình cũng kêu gọi chính quyền phải tạo ra môi trường xã hội an toàn cho trẻ em Myanmar.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (5/7) được tường thuật trực tiếp qua Facebook, phó tổng giám đốc lực lượng cảnh sát Aung Naing Thu đã nói rằng cảnh sát đã đệ trình vụ án ra tòa để truy tố một tài xế làm việc tại trường mẫu giáo của nạn nhân. Người tài xế này hiện đã bị bắt tạm giam.

Ông Aung Naing Thu nói rằng giới chức đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, nhưng những nỗ lực nhằm xác định thủ phạm đã bị trì hoãn vì cảnh sát đang đợi nói chuyện với nạn nhân. Bé gái 3 tuổi hiện đang phục hồi sau khi được điều trị y tế từ sau vụ hãm hiếp.

Chúng tôi đã đệ trình đơn kiện chống lại nghi phạm dựa trên lời khai chứng của đứa trẻ nạn nhân và các hồ sơ kỹ thuật”, ông Aung Naing Thu nói, đề cập tới một đoạn băng ghi hình từ camera an ninh, tài liệu mà ông nói cho thấy người tài xế đang bị tạm giam có liên quan tới vụ án này.

Ông Aung Naing Thu thông tin thêm rằng hiện nay trường mẫu giáo tư thục nơi xảy ra vụ hiếp dâm trẻ em đã bị đóng cửa vì cơ sở này không có giấy phép hoạt động hợp lệ.

Những người biểu tình tỏ ra hoài nghi về lời giải thích của cảnh sát Myanmar. Lực lượng chấp pháp này được cho là thiếu năng lực và tham nhũng tràn lan.

Ông Ye Myint Win, 37 tuổi, tham gia vào buổi biểu tình hôm thứ Bảy cùng vợ và con gái 2 tuổi, nói với Reuters rằng chính quyền nên nghiêm túc hơn trong các vụ hiếp dâm trẻ em.

Tôi thấy điều đó rất đáng ngờ và tôi không tin tưởng vào cuộc điều tra của CID,” ông Ye Myint Win nói.

Xuân Thành

Xem thêm: