Theo BBC, ít nhất 12 người chết sau khi một chiếc thuyền chở người Hồi giáo Rohingya chạy khỏi Myanmar bị lật gần Bangladesh vào hôm qua 8/10. Một số người khác còn đang mất tích.

Giới chức nói đã vớt được thi thể của 10 trẻ em, một phụ nữ và một người đàn ông.

Trẻ em Rohingya chạy trốn bạo lực từ Myanmar tới Bangladesh (Ảnh: Paula Bronstein/Getty Images)

Chiếc thuyền bị lật được cho là chở tới 100 người, kể cả trẻ em. Các nỗ lực cứ hộ vẫn đang được triển khai.

Từ vài tháng qua, hàng chục người đã bị chết khi cố gắng chạy sang Bangladesh trong cuộc đàn áp quân sự tại Myanmar. Liên Hiệp Quốc cảnh báo Miến Điện đang xảy ra “ác mộng nhân đạo”.

Nhiều người Hồi giáo Rohingya sống tại bang Rakhine của Miến Điện cáo buộc họ bị chính quyền “thanh lọc sắc tộc” ở quốc gia đa số dân theo Phật Giáo này.

Khoảng 60 người được cho là đã chết trong một vụ đắm tàu tương tự vào cuối tháng 9/2017.

Người Rohingya đang chạy trốn qua biên giới bằng cả đất liền và cả trên những con thuyền đánh cá chật hẹp và ọp ẹp.

Phát ngôn viên tổ chức Save the Children tại Bangladesh nói: “Có quá nhiều người vẫn sẵn sàng lên thuyền đã quá đông, và nhiều người có khả năng không biết bơi. Họ tự mang rủi ro tính mạng tới cho mình khi vượt biên vào Bangladesh.”.

“Cuộc khủng hoảng người nhập cư đang ở mức báo động đối với trẻ em”.

“Một trong những điều rất rõ ràng khi tới các trại tị nạn của người Rohingya là trẻ em đang bị tổn thương về tâm lý và chịu đựng đau khổ.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Myanmar chấm dứt hoạt động quân sự, vốn đã gây ra cuộc di dân của hơn 500.000 người Hồi giáo Rohingya kể từ tháng 8/2017.

Ông cảnh báo tình huống bạo lực ở Myanmar đã lâm vào “tình trạng tị nạn khẩn cấp nhất thế giới” và là “cơn ác mộng nhân đạo”.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: