Quân đội Độc lập Kachin (KIA), một trong những nhóm nổi dậy mạnh mẽ nhất tại Myanmar, hôm thứ Hai (3/5) tuyên bố rằng họ đã bắn rơi một máy bay trực thăng hỗ trợ hỏa lực của quân đội chính phủ Myanmar.

Embed from Getty Images

Đây là lần đầu tiên một nhóm nổi dậy tại Myanmar bắn rơi trực thăng của quân đội chính phủ sau khi quân đội phát động các cuộc tấn công vào nhiều nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang từ cuối tháng Tư.

“Đơn vị liên lạc ngoại giao” của KIA được đặt ở đâu đó gần bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ đã nói với hãng tin IANS rằng chiếc trực thăng của quân đội Myanmar bị bắn rơi bằng hỏa lực phòng không của KIA tại Momauk, bang Kachin, Myanmar vào khoảng 10:20 phút sáng thứ Hai (3/5, giờ địa phương).

Lãnh đạo “Đơn vị liên lạc ngoại giao” của KIA, ông Naw Bu đã nói rằng việc bắn trúng chiếc trực thăng đã khiến hai phản lực cơ của quân đội Myanmar đang oanh tạc căn cứ của KIA trong vùng lân cận phải rút lui.

Reuters cho biết ông Naw Bu cũng nói với hãng tin này qua điện thoại rằng chiếc trực thăng của quân đội Myanmar bị bắn rơi vào khoảng 10:20 sáng 3/5 ở một ngôi làng gần thị trấn Moemauk, bang Kachin.

Hội đồng quân sự đã tiến hành các cuộc không kích vào khu vực đó từ khoảng 8 hoặc 9 giờ sáng nay… sử dụng các phi cơ phản lực và cũng bắn hỏa lực từ một máy bay trực thăng, do đó chúng tôi đã bắt trả”, ông Naw Bu nói với Reuters qua điện thoại. Ông từ chối nói KIA đã sử dụng loại vũ khí nào để bắn rơi chiếc trực thăng của quân đội chính phủ.

Các cổng tin tức MizzimaDaily và Kachinwaves cũng đưa tin về chiếc trực thăng rơi, kèm theo các bức ảnh cho thấy cột khói đen bốc lên từ mặt đất.

Một người dân địa phương giấu tên nói với Reuters qua điện thoại rằng 4 người dân đã bị chết khi được đưa tới bệnh viện cứu chữa sau khi đạn pháo của quân đội nã vào một tu viện trong làng.

Reuters nói rằng họ không thể xác minh độc lập được thông tin do đại diện của KIA cung cấp và phát ngôn viên của quân đội Myanmar cũng không trả lời yêu cầu bình luận qua điện thoại.

Trong khi đó, hãng tin IANS cho biết ông Naw Bu nói rằng chiếc trực thăng của quân đội đã bị rơi gần làng Konglaw sau khi bị trúng hỏa lực của KIA vào phần rotor đuôi.

Theo IANS, binh lính quân đội chính phủ Myanmar và các chiến binh KIA đã đụng độ 2 lần gần Momauk, bang Kachin kể từ ngày 11/4.

Hôm 29/4, KIA đã thực hiện nã pháo vào sân bay Bhamo, nơi quân đội Myanmar đồn trú các trực thăng hỏa lực được sử dụng để đột kích các vị trí của nhóm nổi dậy.

Chiến sự tại Momauk là gần một căn cứ của KIA ở Alaw Bum, nằm trên một đỉnh đồi nhìn về phía biến giới Myanmar giáp Trung Quốc. Đây là vị trí chiến lược của KIA và quân đội Myanmar đang muốn đánh chiếm.

Ông Naw Bu đã nói với IANS rằng KIA sẽ ‘chiến đấu đến cùng’ để ngăn chặn quân đội Myanmar chiếm căn cứ Alaw Bum bởi vì nếu quân đội chính phủ có được căn cứ này họ sẽ kiểm soát được một dải lãnh thổ rộng lớn giữa Bhamo và Myitkyina, thủ phủ hành chính của bang Kachin.

KIA đã chiếm được căn cứ Alaw Bum từ tay quân đội Myanmar vào ngày 25/3.

Theo IANS, tổng cộng 7.000 sắc dân thiểu số tại Kachin đã phải sơ tán vì các cuộc chiến đấu tiếp diễn tại khu vực Momauk.

Từ khi đảo chính đầu tháng Hai, quân đội Myanmar cũng đã đụng độ với Liên minh Quốc gia Karen và Hội đồng Phục hưng bang Shan. Cả hai nhóm này đều là các bên ký kết Thỏa Thuận Ngừng bắn Toàn quốc (NCA) với chính phủ của bà Aung Saan Suu Kyi vốn đã bị quân đội đảo chính từ ngày 1/2.

Ngày 20/2, vài tuần sau khi quân đội tiếm quyền, tất cả 10 nhóm vũ trang là các bên ký kết NCA, đã loan báo rằng họ sẽ hoãn các cuộc gặp chính trị đàm phán với quân đội Myanmar.

Thông báo của các nhóm vũ trang cũng nói rằng họ ủng hộ Phong trào Bất tuân Dân sự và các hình thức phản đối đảo chính công khai khác và sẽ tìm nhiều cách ủng hộ các phong trào này.

Hiệp hội Tương trợ Tù nhân Chính trị cho biết quân đội và lực lượng an ninh chính quyền quân sự Myanmar cho đến nay đã giết hại ít nhất 765 người biểu tình.

Liên Hiệp Quốc ước tính hàng chục nghìn thường dân Myanmar đã phải trốn chạy khỏi nhà do xung đột xảy ra giữa các nhóm nổi dậy dân tộc thiểu số và quân đội chính phủ tại các khu vực biên giới miền Bắc và miền Đông.

Theo Reuters, hôm Chủ Nhật (2/5), lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào một số đoàn biểu tình lớn, giết chết 8 người.

Phong trào biểu tình và nổi dậy tại Myanmar ở trong nước hiện đã đang được điều phối với các cuộc biểu tình của cộng đồng người Myanmar trên khắp thế giới. Các nhà tổ chức biểu tình phản đối quân đội đảo chính gọi sự phối hợp này là “cách mạng mùa xuân Myanmar toàn cầu”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: