Cơ quan y tế của Na Uy cho biết nước này nên ngừng sử dụng vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết lợi ích của loại vắc-xin này lớn hơn rủi ro.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Mike Mareen/Shutterstock)

Geir Bukholm, giám đốc kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế Công cộng Quốc gia Na Uy cho biết: “Hiện nay có nhiều thông tin cho thấy mối liên hệ giữa vắc-xin AstraZeneca và các phản ứng phụ nghiêm trọng hiếm gặp liên quan đến tình trạng máu đông, lượng tiểu cầu thấp và xuất huyết so với thời điểm Na Uy quyết định tiếp tục sử dụng vắc-xin AstraZeneca sau khi tạm dừng vào hồi tháng 3/2021”.

Ông nói thêm rằng “dựa trên thông tin này, chúng tôi đã đưa ra khuyến nghị rằng nên loại bỏ vắc-xin AstraZeneca khỏi chương trình tiêm chủng ở Na Uy.”

Hôm 16/4 vừa qua, người phát ngôn của AstraZeneca nói với The Epoch Times rằng “mỗi quốc gia sẽ quyết định dựa trên tình trạng của mình” về việc có nên sử dụng vắc-xin COVID-19 của công ty hay không sau lời nhận xét của ông Bukholm về vắc-xin AstraZeneca.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương để cung cấp tất cả dữ liệu hiện có nhằm thông báo cho các quyết định của họ”.

AstraZeneca nói thêm rằng các cơ quan quản lý y tế ở châu Âu “đã xác nhận rằng lợi ích của vắc-xin trong việc ngăn ngừa COVID-19 vượt xa nguy cơ và mọi người nên tiếp tục tiêm chủng khi được yêu cầu”.

Vào đầu tháng 3/2021, các nhà chức trách Na Uy  đã đình chỉ việc triển khai vắc-xin AstraZeneca sau khi những người tiêm loại vắc-xin này phải nhập viện với tình trạng máu đông và số lượng tiểu cầu ở mức thấp, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong, theo Euronews.

Hôm 14/4, Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu ngừng sử dụng vĩnh viễn vắc-xin AstraZeneca.

“Nhìn chung, chúng tôi phải nói rằng các kết quả cho thấy có một dấu hiệu về tác dụng phụ nghiêm trọng thực sự liên quan đến vắc-xin từ AstraZeneca,” quan chức y tế Đan Mạch Soren Brostrom cho hay. “Trên cơ sở xem xét tổng thể, chúng tôi đã quyết định tiếp tục chương trình tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng mà không sử dụng loại vắc-xin này”.

Trước đó, các quan chức Đan Mạch nói rằng có 2 người trường hợp rơi vào tình trạng máu đông nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca, và 1 người trong đó đã tử vong.

Người phát ngôn của gã khổng lồ dược phẩm cho biết trên tờ The Epoch Times rằng: “Chúng tôi công nhận và tôn trọng quyết định của cơ quan y tế Đan Mạch Sundhedsstyrelsen. Việc triển khai và thực thi chương trình tiêm vắc-xin là vấn đề do mỗi quốc gia quyết định, dựa trên điều kiện của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương để cung cấp tất cả các dữ liệu có sẵn để thông báo các quyết định của họ”.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung cộng gây ra.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: