Na Uy hôm thứ Sáu (1/7) đã cam kết hỗ trợ 1 tỷ euro (1,04 tỷ USD) để giúp Ukraine tự vệ, giúp những người gặp khó khăn và tái thiết đất nước sau cuộc xâm lược của Nga.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Kyiv cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere cho biết Na Uy muốn bày tỏ tình đoàn kết với cuộc chiến sinh tồn của Ukraine.

“Tôi ở đây để nói rằng cuộc chiến của Ukraine không chỉ vì Ukraine. Đây là về các nguyên tắc cơ bản của thế giới mà chúng ta sẽ để lại cho con cháu mình. Đây là về an ninh ở châu Âu,” ông nói.

“Chúng tôi sẽ cam kết hỗ trợ 1 tỷ euro cho đất nước và người dân của các bạn trong thời gian còn lại của năm 2022 và năm 2023”, ông tiếp tục. “Cuộc chiến này là vi phạm luật pháp quốc tế. … Các bạn có quyền tự vệ và chúng tôi có quyền giúp các bạn tự vệ.”

Khi được hỏi liệu Na Uy có sẵn sàng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu hay không, ông Stoere cho biết Na Uy đã sản xuất khí đốt ở mức “tối đa” nhưng họ sẽ làm mọi cách để cung cấp khí đốt.

Tổng thống Ukraine Zelenskiy nói rằng cần phải duy trì áp lực lên Nga để kết thúc chiến tranh.

Ông cho biết Nga đã sử dụng tên lửa Kh-22 từ thời Liên Xô được thiết kế để đánh tàu sân bay hoặc các vật thể lớn khác nhằm tấn công một tòa nhà chín tầng của người dân, ám chỉ một cuộc tấn công vào đầu giờ sáng ngày thứ Sáu vào khu chung cư gần Odesa, trong đó các quan chức Ukraine nói rằng ít nhất 21 người đã thiệt mạng.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường. Được hỏi hôm thứ Sáu rằng liệu Nga có tấn công tòa nhà chung cư ở làng nghỉ dưỡng Serhiivka hay không, người phát ngôn Điện Kremlin nói: “Tôi muốn nhắc lại lời của tổng thống rằng Lực lượng vũ trang Nga không hành động với các mục tiêu dân sự”.

Lê Vy (theo Reuters)