Bắt đầu từ 25/9, Na Uy sẽ mở cửa trở lại, qua đó chấm dứt các biện pháp hạn chế dịch bệnh COVID-19 được thực hiện trong 561 ngày qua.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par ginger_polina_bublik/Shutterstock)

Cùng với Anh và Đan Mạch, Na Uy chính thức gia nhập danh sách ngày một tăng các quốc gia gỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nước.

Tại một cuộc họp báo ngày 24/9, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết đã đến lúc trở lại cuộc sống bình thường. Theo đó, các biện pháp hạn chế COVID-19 sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 25/9.

Quyết định nới lỏng toàn bộ các biện pháp hạn chế sẽ cho phép tổ chức các sự kiện văn hóa hay thể thao với 100% công suất, các nhà hàng cũng được phục vụ số khách không giới hạn và các câu lạc bộ ban đêm mở cửa trở lại. Tuy nhiên, thủ tướng cảnh báo rằng những người đã tiếp xúc với virus vẫn phải cách ly để tránh lây lan dịch bệnh.

Tính đến nay, Chính phủ Na Uy đã hoàn thành 3  trong số 4 giai đoạn để mở cửa trở lại, tuy nhiên, quốc gia này đã nhiều lần trì hoãn thực hiện giai đoạn cuối cùng do lo ngại trước tình hình số ca mắc mới gia tăng.

Với quyết định mới nhất này, Thủ tướng Solberg nhấn mạnh người dân Na Uy giờ đây có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Các hạn chế đi lại cũng sẽ được nới lỏng và chính phủ sẽ không còn khuyến cáo người dân không nên đi du lịch bên ngoài châu Âu. Chính phủ cho biết một số hạn chế sẽ vẫn áp dụng đối với những người đến từ các quốc gia được coi là có tỷ lệ nhiễm bệnh cao.

Theo thống kê của Viện y tế công cộng của Na Uy, có 76% người dân Na Uy đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19, trong khi 67% dân số đã tiêm đủ 2 liều.

Đầu tháng này, Thụy Điển (quốc gia láng giềng với Na Uy) đã thông báo rằng nước này sẽ gỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19.

Hôm 7/9, theo một thông báo của chính phủ Thụy Điển, các biện pháp hạn chế áp dụng tại các địa điểm công cộng như nhà hàng, rạp hát và sân vận động sẽ được gỡ bỏ vào ngày 29/9.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: