Sau khi gỡ bỏ mọi hạn chế phòng dịch COVID-19 và mở cửa trở lại sau hơn 18 tháng, nhiều người dân Na Uy đã đổ xô ra đường tổ chức ăn mừng khiến nhiều thành phố rơi vào tình cảnh hỗn loạn.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Melanie Lemahieu/Shutterstock)

Hôm 24/9 vừa qua, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg bất ngờ tuyên bố gỡ bỏ các hạn chế phòng dịch COVID-19 bắt đầu kể từ 25/9. Dẫu vậy, việc mở cửa đột ngột này đã khiến người dân đổ xô ra đường, gây ra hàng loạt các vụ ẩu đả, gây rối trật tự công cộng.

Bộ trưởng Văn hóa Abid Raja cho biết người dân đã mong ngóng được mở cửa trở lại sau 18 tháng, đồng thời khuyến khích mọi người “khôi phục lại văn hóa và cuộc sống thường ngày” và bắt đầu bằng việc đi dự một bữa tiệc khiêu vũ. Dẫu vậy, nhiều vụ hỗn loạn đã được ghi nhận trên khắp cả nước.

Từ 25-26/9, hàng trăm người đã đổ xuống đường ăn mừng. Cảnh sát Na Uy cho biết tình trạng bất ổn diễn ra ở nhiều nơi, từ thành phố Bergen đến Trondheim. Giữa những đám đông xếp hàng dài tại các hộp đêm và quán rượu ở Oslo, cảnh sát đã ghi nhận ít nhất 50 vụ ẩu đả và gây rối chỉ trong vài giờ đồng hồ. Theo đó, một người đàn ông đã phải nhập viện với vết thương nghiêm trọng ở đầu sau một vụ đánh nhau. Ngoài ra, cảnh sát đã phải xử lý một vụ đâm dao và cảnh báo một người đàn ông cầm mã tấu trên xe buýt.

Ông Johan Hoeeg Haanes, một quản lý nhà hàng tại Oslo, cho hay: “Đúng như những gì tôi dự đoán trước đó. Thành phố sẽ rơi vào tình cảnh nguy hiểm bởi chính phủ không thông báo trước việc gỡ phong tỏa một vài ngày”.

Ông Rune Hekkelstrand, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Oslo nói với đài truyền hình quốc gia NRK cho biết rằng các đơn vị kinh doanh đã phải hoạt động với công suất tăng đáng kể vào ngày 25/9 (thậm chí đông hơn so với cả mùa hè). Nhiều người đã tràn ra đường từ buổi chiều đến tối.

Cảnh tượng hỗn loạn không chỉ xảy ra ở Oslo. Tại Tonsberg, Skien và Bergen, cảnh sát đã phải can thiệp để giải tán một số vụ ẩu đả nghiêm trọng. Kết quả là 12 người đã bị bắt tại thành phố Agder.

Thành phố Trondheim cũng ghi nhận nhiều trường hợp bị ngất xỉu khi xếp hàng chờ vào quán rượu. Phát ngôn viên của sở cảnh sát cho biết do hộp đêm quá đông, mọi người chen chúc nhau đến mức một số người không thở nổi.

Việc mở cửa trở lại diễn ra rất đột ngột, chỉ trước thời điểm thông báo 1 ngày. Nhiều ý kiến cho rằng sự vội vàng và không chuẩn bị đúng cách đã góp phần gây ra những vụ hỗn loạn đó. Tuy nhiên, Thủ tướng Na Uy Solberg vẫn kiên quyết bảo vệ quyết định của mình khi nói rằng các chuyên gia y tế cũng ủng hộ động thái trên. Theo bà, nước này sẽ không quy định các biện pháp phòng chống COVID-19 nếu không cần thiết và người dân phải được sống theo ý của họ.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Na Uy, quốc gia 5,3 triệu dân, đã ghi nhận khoảng 187.000 trường hợp mắc bệnh với 850 người tử vong. Na Uy là quốc gia thứ hai tại châu Âu gỡ bỏ các hạn chế phòng chống COVID-19, sau Đan Mạch. Tính đến nay, trên 76% dân số Na Uy đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin và khoảng 67% đã tiêm đầy đủ 2 liều.

Theo Taiwan News,

Phan Anh

Xem thêm: