Tổng thống Joe Biden hiện nay đang nói với những người nước ngoài cố gắng vào nước Mỹ rằng họ đừng tiến đến biên giới miền nam. Tuy nhiên, chính ông đã có một thông điệp khác vào năm 2019 khi ông đang chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ.

Embed from Getty Images

Theo Just the News, trong một cuộc tranh biện năm 2019 do Jorge Ramos của Univison điều hành, ông Biden đã nhắn gửi tới những người di cư mong muốn tới Mỹ rằng: “Quý vị nên đến”.

Họ đáng được lắng nghe”, ông Biden nói về những người đang xin tị nạn. Ông nói tiếp: “Đó là vấn đề chúng ta là ai. Chúng ta là quốc gia tuyên bố, ‘quý vị muốn trốn chạy, và quý vị đang trốn chạy áp bức, quý vị nên đến đây’”.

Người dẫn chương trình ABC News George Stephanopolous trong một cuộc phỏng vấn với ông Biden khi ông đã là tổng thống đắc cử có nói với ông rằng người nước ngoài đang nói họ sẽ đến Mỹ bởi vì ông đã là tổng thống đắc cử.

Vâng, nhưng đây mới là vấn đề: Họ sẽ không đến”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, thời điểm đó Fox News đã đăng các bức ảnh từ biên giới Mỹ – Mexico cho thấy một trại di cư đang treo lá cờ chiến dịch Biden và mọi người mặc áo phông ghi dòng chữ “Biden hãy để chúng tôi vào”.

Một người di cư được ABC News phỏng vấn đã nói rằng ông “dứt khoát” sẽ không đến biên giới miền nam nước Mỹ nếu ông Donald Trump vẫn còn là tổng thống.

Bất chấp diễn biến tại biên giới phía nam ngày càng phức tạp, ông Biden và các quan chức chính quyền của ông đã nhiều lần tuyên bố không có một cuộc khủng hoảng tại biên giới. Ông Biden và cả bà Harris đều từ chối ấn định thời gian đến thị sát vùng biên.

Trả lời phỏng vấn ABC News gần đây, ông Biden nhắn gửi với người di cư rằng: “Tôi có thể nói khá rõ ràng rằng đừng đến đây. Đừng rời thị trấn hoặc thành phố hoặc cộng đồng của quý vị. Chúng tôi sẽ đảm bảo chúng tôi có các cơ sở do Bộ An ninh Nội địa vận hành tại những thị trấn và thành phố đó và cũng đảm bảo tiếp cận với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, để nói quý vị có thể nộp đơn xin tị nạn từ ngay nơi quý vị đang ở hiện nay”.

Như Ngọc

Xem thêm: