Theo BBC, Hàn Quốc và Bắc Hàn đã đồng ý sẽ diễn hành cùng nhau dưới một lá cờ “Triều Tiên thống nhất” trong Thế Vận hội mùa đông vào tháng tới tại Hàn Quốc.

Hai miền cũng đồng thuận cùng lập một đội khúc côn cầu trên băng nữ sau các cuộc họp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm tại biên giới hai miền.

Lá cờ “thống nhất” của hai miền Triều Tiên sẽ được sử dụng trong Olympics 2018 (Ảnh qua nymag.com)

Đây là những cuộc họp cấp cao lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua giữa Bắc và Nam Hàn.

Việc Bắc Hàn đồng ý gửi các vận động viên tham gia Olympics Pyongchang, Hàn Quốc, được coi là tín hiệu phá băng khi quan hệ hai miền bị trầm trọng hóa bởi các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của miền Bắc trong thời gian qua.

Olympics Pyongchang sẽ được tổ chức từ 9 đến 25/2.

Nếu kế hoạch này được thực thi, đoàn đại biểu gồm 230 hoạt náo viên, 140 nhạc công giao hưởng và 30 vận động viên taekwondo từ Bắc Hàn sẽ tới tham dự Thế Vận hội mùa đông.

2 nước cũng đồng ý lập một đội khúc côn cầu nữ chung. Đây sẽ lần đầu tiên vận động viên cả 2 miền Triều Tiên thi đấu cùng nhau trong màu áo của một đội để tranh tài tại Olympics.

Tuy nhiên nhiều người không hài lòng về sự kiện lịch sử này trong quan hệ hai miền. Huấn luyện viên của đội khúc côn cầu Hàn Quốc và một số tờ báo bảo thủ tỏ ra dè dặt ý tưởng lập đội chung, nói rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới cơ hội đội Hàn Quốc giành huy chương.

Theo truyền thông Hàn Quốc, hàng chục ngàn người đã ký thỉnh nguyện trên internet, yêu cầu Tổng thống Moon Jae-in hủy kế hoạch này.

Nhật Bản cũng bày tỏ nghi ngờ về các động thái hữu hảo bất ngờ từ “quốc gia hiếu chiến” Bắc Hàn. Ngoại trưởng Nhật Taro Kono nói thế giới không nên hoa mắt trước “đòn tấn công mê hoặc” này của Bình Nhưỡng.

Đây không phải lúc để giảm áp lực hay trao thưởng cho Bắc Hàn. Thực tế rằng Bắc Hàn chịu đối thoại có thể giải nghĩa ra là các chế tài đang hoạt động”, Reters dẫn lời ông Kono nói.

Ngoài ra Bắc Hàn cũng đồng ý gửi một đoàn đại biểu 150 người tới Paralympics (Thế vận hội cho người khuyết tật) vào tháng 3 tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên thỏa thuận 2 miền có phải được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thông qua tại cuộc họp ở Lausanne, Thụy Sĩ hôm thứ Bảy tuần này, bởi vì Bắc Hàn đã lỡ hạn đăng ký hoặc không đủ điều kiện.

Nam Hàn cũng sẽ phải tìm cách để tiếp đón các đoàn đai biểu của miền Bắc mà không vi phạm nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc về việc cấm chuyển tiền cho chế độ Bình Nhưỡng và lập danh sách đen một số quan chức cấp cao Bắc Hàn, những người có thể có mặt trong chuyến đi lần này.

Đức Trí

Xem thêm: