Những diễn biến gần đây ở Nga dường như cho thấy Điện Kremlin đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tổng lực sau khi cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Putin đã bước sang tháng thứ 8.

Embed from Getty Images

Trong bối cảnh Nga tiếp tục đối mặt với những tổn thất và thất bại quân sự đáng kinh ngạc, Tổng thống Putin đã gia tăng tiền cược vào cuộc chiến mà ông phát động vào ngày 24/2.

Trước đó, ngày 21/9, Tổng thống Putin tuyên bố tổng động viên một phần để kêu gọi nhập ngũ 300.000 quân dự bị và chính thức sáp nhập bốn khu vực của Ukraine bị Nga chiếm đóng một phần sau các cuộc trưng cầu ý dân bị cộng đồng quốc tế lên án là bất hợp pháp. Trong tháng này, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Ngày 19/10, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, đồng minh lâu năm của Tổng thống Putin, đã ám chỉ rằng cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới, khi tuyên bố: “Mọi thứ sẽ khác.”

Tờ Newsweek đã tổng hợp 5 dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tổng lực.

Đặt nền kinh tế trong tình trạng chiến tranh

Theo các nhà phân tích tại công ty môi giới Loko Invest, tuần này, Tổng thống Putin đã đặt gần một nửa nền kinh tế Nga vào tình trạng chiến tranh.

Hãng thông tấn độc lập The Moscow Times của Nga đưa tin, các nhà phân tích của Loko Invest ước tính khoảng 40% nền kinh tế Nga được cho là đang được đặt trong tình trạng chiến tranh.

Thiết lập các hầm trú bom

Không ít bài báo chỉ ra, nhiều không gian ở thủ đô Moscow và các nơi khác đang được tái sử dụng thành hầm trú bom.

Kênh tin tức “Caution, Moscow” trên Telegram cho hay, những người dân Moscow sống ở phía bắc của thành phố đang biến tầng hầm của họ thành hầm trú bom. Kênh tin tức này trích dẫn lời một cư dân địa phương cho biết, nệm và giường gấp đang được chuyển xuống tầng hầm của các ngôi nhà.

Hôm Chủ nhật (23/10), trên kênh Telegram của mình, Thống đốc Mikhail Razvozhaev của thành phố cảng Sevastopol thông báo, tại các lối vào của các tòa nhà nhiều tầng, chính quyền địa phương dự định sẽ gắn các biển báo hướng dẫn cách tiếp cận nhanh các hầm trú ẩn. 

Ông lưu ý, các hầm trú bom có thể ở trong tầng hầm của các ngôi nhà. Ông tiết lộ, ông đã kiểm tra các hầm của các tòa nhà dân cư dọc theo nhiều con phố.

Theo truyền thông Nga, bà Svetlana Kaverzina, Phó Chủ tịch Hội đồng Thành phố Novosibirsk, đã chuẩn bị một hầm trú bom dưới tầng hầm ngôi nhà của mình.

Bảng chỉ dẫn “hầm trú ẩn”

Baza, một kênh Telegram của Nga có liên kết chặt chẽ với cảnh sát địa phương, đưa tin rằng các hầm trú bom đang được thiết lập tại các bệnh viện và phòng khám ở Moscow.

Một bảng chỉ dẫn “hầm trú ẩn” hướng dẫn mọi người đến một căn hầm đã được đặt tại một phòng khám trẻ em trong thành phố.  Baza đưa tin hôm 21/10, tầng hầm này trước đây được các nhân viên sử dụng là nơi ăn uống hoặc thay đồ. 

Cũng theo kênh tin tức này, các nơi trú ẩn tương tự cũng đang được thiết lập tại một số bệnh viện và phòng khám ở Moscow.

Cảnh sát Moscow tập trận

Theo kênh Baza, các nhân viên cảnh sát Moscow đang được đưa ra khỏi thành phố để huấn luyện hành quân và bắn súng máy.

Phát biểu với kênh tin tức Baza, một cảnh sát cho hay: “Cho đến nay, chúng tôi luôn được huấn luyện bắn súng, nhưng chỉ là súng lục và không đi ra khỏi thị trấn. Bây giờ, nhiều người đã đến các bãi huấn luyện, để tập bắn súng máy, ném lựu đạn. Những người khác được yêu cầu chuẩn bị cho các cuộc tập trận. Việc tham dự là bắt buộc.”

Diễn tập sơ tán khẩn cấp

Điện Kremlin và Viện Duma Quốc gia Nga đang được chuẩn bị cho tình huống sơ tán khẩn cấp có khả năng xảy ra.

Trích dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, hãng thông tấn nhà nước Nga Interfax đưa tin, một cuộc tập trận kéo dài 3 ngày đã bắt đầu hôm 25/10 và sẽ bao gồm việc trấn áp “các mối đe dọa có tính chất khủng bố” đối với các quan chức, dân biểu và thượng nghị sĩ.

Tổng thống Putin “đang chuẩn bị”

Phát biểu với tờ Newsweek, cô Krista Viksnins, trợ lý chương trình của Chương trình An ninh và Quốc phòng Xuyên Đại Tây Dương thuộc Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu, nhận định, những diễn biến gần đây cho thấy “Nga đang chuẩn bị cho điều gì đó.”

Cô nhấn mạnh: “Rõ ràng Nga hiện đang thua trong cuộc chiến ở Ukraine, vì vậy, Điện Kremlin cần phải làm điều gì đó một cách  quyết liệt để thay đổi tiến trình này.”

Cô Viksnins cảnh báo, mặc dù mọi người “lo ngại” rằng Nga được cho là đang thiết lập các hầm trú bom ở Moscow, nhưng đây có thể là một phần trong chiến dịch thông tin sai lệch lớn hơn nhằm mục đích khiến phương Tây tin rằng Nga là nạn nhân, mặc dù chính [Tổng thống] Putin đã khởi đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Gia Huy (Theo Newsweek)