Giới chức Hàn Quốc hôm thứ Hai (4/9) cho hay quân đội nước này đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng cuộc tấn công vào bãi thử hạt nhân của chế độ Kim Jong-un. Đây được xem là “cảnh báo mạnh mẽ” của Seoul trước vụ thử bom H mới nhất của Bình Nhưỡng.

Liên quân Mỹ – Hàn tập trận bắn đạn thật vào tháng 7/2017.

Văn phòng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc nói rằng một tên lửa đất đối đất và tên lửa đất đối không tầm xa đã “tấn công chính xác” vào các mục tiêu mô phỏng trên vùng biển Nhật Bản.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết thêm rằng mục tiêu đã được thiết lập có tính toán khoảng cách từ địa điểm bắn tới vị trí bãi thử của Bắc Hàn. Bài diễn tập này nhằm thực hành các cuộc tấn công phủ đầu chính xác, cũng như cắt đứt nguồn chi viện từ các khu vực khác tới khu vực thử hạt nhân.

Trước đó, Hàn Quốc cùng Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thống nhất sẽ tăng cường gây áp lực lên Bắc Triều Tiên. Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, Đại tướng Jeong Kyeong-doo trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ, Đại tướng Joseph Dunford, đã nhấn mạnh sự cần thiết “đáp trả quân sự hiệu quả” trước động thái khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng để biểu dương lực lượng liên minh.

Tướng Jeong Kyeong-doo cũng đã trao đổi nhanh qua điện thoại với Đại tướng Vincent K. Brooks – Chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc ngay sau khi nhận được tin tức miền Bắc thử hạt nhân. Cả hai cũng đã đồng ý đưa ra các biện pháp quân sự kết hợp chống lại chế độ Kim Jong-un càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, trong một loạt các tweet đăng tải sáng Chủ Nhật (3/9), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi “Bắc Triều Tiên là một quốc gia lưu manh” và cho rằng “những lời nói và hành động của họ tiếp tục rất thù địch và nguy hiểm”.

Ông Trump cũng đã nói thêm rằng Hàn Quốc đã nhận ra “việc đàm phán hòa giải với Bắc Hàn sẽ không có hiệu quả”. Tổng thống Mỹ sau đó cũng đe dọa rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét cắt đứt quan hệ thương mại với bất kỳ nước nào làm ăn với Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố rằng ông đang soạn thảo một gói các biện pháp trừng phạt mới áp đặt lên chế độ Kim Jong-un và sẽ sớm trình Tổng thống Trump.

Cùng với biện pháp trừng phạt kinh tế, Hoa Kỳ cũng đã tính toán các lựa chọn quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis chiều Chủ Nhật (3/9) đã nói rằng nếu Bắc Hàn tấn công Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ, họ sẽ lập tức gặp phải phản ứng đáp trả quân sự “hiệu quả và toàn diện”.

Tướng Mattis cảnh báo rằng: “Chúng tôi không muốn hủy diệt một quốc gia, cụ thể là Bắc Triều Tiên. Nhưng như tôi đã nói, chúng tôi có nhiều lựa chọn để làm như vậy”.

Yên Sơn

Xem thêm: