Các bệnh viện ở Nam Phi phải đối mặt với tình trạng quá tải tại khoa Chấn thương và khoa Cấp cứu sau khi nước này cho phép bán bia rượu trở lại tháng 6 vừa rồi, Fox News đưa tin. 

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố tái áp dụng lệnh cấm bia rượu hôm Chủ nhật (Youtube)

Hôm Chủ Nhật, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố sẽ áp dụng lại lệnh cấm bán bia rượu nhằm giảm số giường điều trị ở khoa Chấn Thương và khoa Cấp cứu, trong bối cảnh các bệnh viện trên khắp quốc gia này đều rất thiếu giường bệnh vì số lượng người nhiễm Covid-19 cần nhập viện tăng đột biến.

Song song đó, nhà chức trách cũng phục hồi lệnh giới nghiêm về đêm nhằm giảm số lượng tai nạn giao thông và bắt buộc tất cả người dân để đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Cũng trong một bản tin trên truyền đài truyền hình quốc gia đêm Chủ nhật, Tổng thống Ramaphosa cho biết các quan chức y tế hàng đầu cảnh báo về tình trạng thiếu hụt giường bệnh viện và vật tư y tế như máy thở khi đỉnh dịch dự kiến rơi vào khoảng cuối tháng Bảy đến tháng Chín. Ông nói rằng hiện nay một số bệnh viện đã phải từ chối nhận bệnh nhân vì không còn giường.

Sự gia tăng nhanh chóng số lượng ca nhiễm của Nam Phi gần đây đã khiến quốc gia này trở thành một trong những điểm nóng trong dịch Covid-19. Đại học Johns Hopkins, xếp hạng Nam Phi là quốc gia thứ 9 bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh.

Trong nhiều ngày liền, Nam Phi báo cáo số ca nhiễm hằng ngày vượt 10.000 ca, và ngày gần nhất tăng gần 13.500 ca. Nam Phi chiếm 40% tổng số ca nhiễm Covid-19 ở châu Phi (276.242). Quốc gia này cũng ghi nhận 4.079 số ca tử vong, 25% trong số đó thiệt mạng chỉ trong tuần qua, theo ông Ramaphosa.

“Dù biết trước số lượng ca nhiễm sẽ tăng lên, nhưng với tốc độ và mức độ nặng nề như vậy khiến mọi người đều rất lo ngại“, ông Ramaphosa nói. “Nhiều người trong chúng ta đang sợ hãi vì mối nguy hiểm có thể xảy ra cho chính bản thân hay gia đình mình.”

Tổng thống Nam Phi nói rằng kể từ khi cho phép bán rượu bia trở lại vào tháng sáu, các bệnh viện đã phải nhận số bệnh nhân nhập viện khoa Chấn thương và khoa Cấp cứu tăng đột biến.

Nam Phi cũng hạ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang với tất cả những người điều khiển phương tiện giao thông và người lao động. Chủ doanh nghiệp và quản lý các tòa nhà cũng buộc phải đảm bảo tất cả mọi người ra vào công ty hoặc các tòa nhà phải đeo khẩu trang.

Để chống lại đại dịch, Nam Phi áp đặt một trong những lệnh phong tỏa khắt khe nhất thế giới trong tháng 4 và tháng 5 vừa rồi, bao gồm cả đóng cửa hầu như tất cả các hầm mỏ, nhà máy và các doanh nghiệp, ra lệnh cấm bán bia rượu và thuốc lá. Các biện pháp đã giúp làm chậm sự lây lan của virus nhưng lại gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế quốc gia, khiến thất nghiệp và nạn đói gia tăng.

Nước này bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong tháng 6, qua đó cho phép hàng triệu người trở lại làm việc. Việc nới lỏng này bao gồm cho phép bán bia, rượu 4 ngày một tuần. Tuy nhiên chỉ trong vòng một vài tuần gần đây, số lượng các trường hợp phải nhập viện lại tăng mạnh trở lại, khiến chính phủ Nam Phi phải tái áp dụng lệnh cấm bán rượu, cùng với nhiều hạn chế khác.

Trần Minh

Xem thêm: