Theo thống kê của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) trong tuần này, loại ma túy gây chết người fentanyl đang gia tăng với tốc độ khủng khiếp tại biên giới phía nam nước Mỹ, các vụ thu giữ hồi tháng Bảy đã phá các kỷ lục trước đó và cao gấp 3 lần so với tháng Sáu. Tuy nhiên tình hình trong tháng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi nhà cầm quyền Trung Quốc thúc đẩy trả đũa Mỹ vì vụ chuyến thăm Đài Loan của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Vấn đề ma túy dọc biên giới Mỹ – Mexico là một điểm yếu khác của Mỹ, bị cản trở bởi mức độ buôn lậu người kỷ lục, bao gồm vấn đề tội phạm khủng bố (trong tháng Bảy tuần tra biên giới Mỹ bắt giữ thêm 10 nghi phạm khủng bố).

CBP báo cáo rằng vào tháng Bảy đã thu giữ từ biên giới Mỹ – Mexico 2071 pound fentanyl, cao hơn 60% so với kỷ lục được thiết lập vào tháng Tư, gấp 3 lần số lượng trong tháng Sáu và gần bằng lượng fentanyl bị thu giữ trong cả năm 2019.

Khi các nhà chức trách tìm thấy nhiều hơn fentanyl thì cũng thường là lúc có xu hướng nhiều loại ma túy hơn xâm nhập vào biên giới.

Chỉ cần 2 miligam fentanyl là đủ chết người, vì vậy lượng thu hồi trong tháng Bảy đã đủ cướp đi sinh mạng của gần 470 triệu người, tương đương gần 1,5 liều thuốc đối với mỗi người Mỹ.

Trong số gần 2100 pound fentanyl bị tịch thu hồi tháng Bảy có 2/3 đến từ Nam California. Hầu hết các lô hàng trên 1100 pound đều bị bắt khi những kẻ buôn lậu mang chúng qua các cửa khẩu biên giới bằng cách giấu trong ô tô và xe tải hoặc giấu trên cơ thể của họ.

Từ năm 2016 – 2021, số ca tử vong liên quan đến fentanyl được ghi lại từ các giám định viên pháp y ở San Diego bang California đã tăng 2375%.

CBP cho biết họ đang mở rộng việc sử dụng công nghệ để cố gắng ngăn chặn hoạt động buôn lậu ma túy ở biên giới Mỹ-Mexico.

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp mạnh hơn heroin. Nó thường được thêm vào các loại thuốc khác để tăng hiệu lực, giảm chi phí và làm cho tình trạng nghiện kéo dài và quá liều dễ dàng hơn.

Khoảng chục năm trước, Fentanyl bắt đầu thâm nhập thị trường ma túy bất hợp pháp tại Mỹ, chủ yếu qua đường bưu điện từ Trung Quốc. Quốc hội Mỹ quyết định kiểm soát các lô hàng và Tổng thống Donald Trump vào năm 2018 đã trực tiếp yêu cầu nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngăn chặn việc này.

Vào thời điểm đó, ông Tập đã đồng ý phối hợp với Mỹ, nhưng không nói cụ thể gì trong cuộc trò chuyện.

Vào đầu năm nay sau chuyến thăm biên giới phía nam, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Bill Hagerty nói với tờ The Washington Times: “Tập Cận Bình chưa bao giờ đồng ý ngừng gửi nó tới Mexico”. Ông Hagerty lúc đó là Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản.

Giờ đây, các thành phần tiền chất được vận chuyển gia tăng từ Trung Quốc đến Mexico, nơi những kẻ buôn lậu chế biến chúng thành fentanyl và buôn lậu thành phẩm qua biên giới nước Mỹ.

Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào đầu tháng Tám có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Trong tháng này, Bắc Kinh đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hợp tác trong việc ngăn chặn xuất khẩu fentanyl sang Mỹ như một phần của biện pháp trả đũa đối với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Những người chỉ trích Chính phủ Mỹ nói rằng dòng chảy ma túy có liên quan mật thiết đến tình trạng gia tăng kỷ lục về nhập cư bất hợp pháp. Cơ quan chức năng biên giới không đủ người kiểm soát, tạo ra kẽ hở trên các tuyến đường và được các đối tượng buôn lậu khai thác.

Gia tăng nghi phạm khủng bố

Ma túy từ ​​biên giới không phải cảnh báo duy nhất vào tháng trước.

Các nhân viên tuần tra biên giới Mỹ đã thực hiện 10 vụ bắt giữ, những tên này đã xuất hiện trong cơ sở dữ liệu sàng lọc khủng bố, nâng tổng số lên 66 vụ trong năm nay.

So sánh, cả năm 2021 CBP chỉ ghi nhận 15 vụ bắt giữ nghi phạm khủng bố ở biên giới phía nam, còn trong 4 năm trước đó chỉ có 11 vụ bắt giữ.

CBP không đưa ra lời giải thích cho sự gia tăng này, nhưng các chuyên gia nói rằng giống như ma túy, khi nhiều người bị bắt hơn cũng chính là có khả năng nhiều tội phạm đào tẩu qua hơn.

“Bất cứ ai thực sự biết hoặc lo sợ đang nằm trong danh sách theo dõi, nghĩa là kẻ đó đang tìm kiếm lợi dụng những sơ hở này”, cựu Trưởng Đoàn Tuần tra Biên giới Rodney Scott nói với Washington Times.

Những người ủng hộ quyền của người nhập cư phản đối việc liên kết cuộc khủng hoảng fentanyl với việc nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam. Đài cấp tiến VOA cho biết đây là nỗ lực “biện minh cho sai lầm bằng cách biến những người di cư xin tị nạn làm vật tế thần”.

Số liệu biên giới trong tháng Bảy cho thấy, số người vượt biên trái phép đã giảm xuống dưới 200.000 người. Chuyên viên Chris Magnus của CBP cho biết những nỗ lực của Chính phủ nhằm ngăn chặn nhập cư dường như đang có kết quả. Ông nói: “Tuy tình trạng nhập cư bất hợp pháp vẫn ở mức cao, nhưng đây là một xu hướng tích cực và là lần đầu tiên kể từ tháng 10/2021 có mức giảm liên tiếp trong 2 tháng”.

Sáng kiến ​​mới của Nhà Trắng

Vào ngày 18/8, Giám đốc Văn phòng Nhà Trắng về Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia Rahul Gupta đã công bố khoản tài trợ 12,4 triệu USD cho 99 chương trình dành riêng cho việc ngăn chặn lạm dụng ma túy ở thanh thiếu niên, bao gồm opioid, cần sa, thuốc lá và rượu.

Ông cho biết đây là một phần trong chương trình nghị sự của Tổng thống Biden nhằm chống lại “dịch bệnh quá liều [ma túy]”. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News: “Tôi tin chắc rằng các nỗ lực phòng ngừa, đặc biệt đối với trẻ em và thanh thiếu niên, là lợi tức đầu tư tốt nhất mà chúng tôi có thể thực hiện với tư cách là một quốc gia. Thúc đẩy cộng đồng không có ma túy là các khoản tài trợ trực tiếp từ Nhà Trắng đến các cộng đồng địa phương, cho phép chúng tôi sử dụng tiền đóng thuế trực tiếp để giúp ngăn chặn tệ nạn”.

Các khoản tài trợ triển khai theo Chiến lược Kiểm soát Ma túy Quốc gia của Tổng thống Biden được công bố vào năm ngoái để giải quyết các yếu tố có thể góp phần vào việc lạm dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên, bao gồm sức khỏe tâm thần và nghèo đói. Nhà Trắng cho biết, đến năm tài chính 2022, tổng cộng 745 dự án cộng đồng đã nhận được hơn 93 triệu USD tài trợ.