Phát ngôn viên cơ quan thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho trong buổi họp báo chiều thứ Ba (2/10) tại thủ đô Jarkarta đã cập nhật thông tin rằng số nạn nhân tử vong do động đất và sóng thần tại đảo Sulawesi đã lên tới 1.234 người.

Embed from Getty Images

Một con tàu bị sóng đánh dạt vào bờ ở thành phố Donggala 

Động đất 7,5 độ richter, kéo theo sóng thần đã tấn công vào thị trấn Palu và các khu vực phụ cận trên đảo Sulawesi từ hôm thứ Sáu (28/9).

Ông Nugroho cho biết ngoài số nạn nhân tử vong, hiện đã có thông tin về 799 người bị thương nặng. Vị phát ngôn viên này nói thêm rằng hiện tại vẫn chưa nhận được thông tin từ các khu vực Sigi và Balaroa, đồng nghĩa với việc số người tử vong có thể tiếp tục tăng thêm.

Giới chức đã tiếp cận được thành phố Donggala và người dân ở đây cho biết họ đang thiếu đói, rất cần chính quyền trung ướng cứu trợ khẩn cấp.

Donggala cũng là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, sóng thần, nhưng lực lượng cứu trợ đến đây chậm vì giao thông, liên lạc khó khăn. Những người còn sống sót tại Donggala bày tỏ lo ngại rằng họ có thể không được chú ý đến vì mọi người tập trung vào Palu nơi dễ dàng tiếp cận hơn.

Viên chức quản lý địa phương Kasman Lassa cho biết nguồn cung thực phẩm tại Donggala đang cạn dần và mọi người đang phải lấy thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác từ các cửa hàng.

Mọi người đang đói và họ muốn được ăn sau nhiều ngày không có gì ăn”, Ông Lassa nói.

Viên chức này nói thêm rằng mọi người đi tới cửa hàng “chỉ nên lấy bánh ngọt, bánh mì, gạo. Đừng lấy ghế hay tivi. Đối với bánh ngọt, bánh mì, gạo họ có thể lấy đi. Chủ cửa hàng cũng cho phép họ lấy thực phẩm”.

Chính phủ Úc đã viện trợ tài chính để giúp các nạn nhân động đất, sóng thần tại Indonesia rồi và họ đang tiếp tục trao đổi với giới chức Indonesia để gửi thêm tiền.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chính phủ Úc đã gửi 500.000 đô la Úc (360.000 USD) viện trợ ban đầu tới Hội chữ Thập đỏ Indonesia để mua các đồ dùng cứu trợ cần thiết nhất như lều bạt.

Ông Morrison nói với báo giới rằng Úc đang xem xét cách thức thích hợp nhất để trợ giúp nhu cầu của nước láng giềng trong thời điểm cần thiết này và sự hỗ trợ của Úc sẽ không chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Tổng thống Indonesia, Widodo cũng đã thông báo chính phủ của ông cần và chấp nhận trợ giúp quốc tế, với các các sản phẩm cần thiết nhất hiện nay là máy phát điện, thiết bị công nghiệp nặng và lều bạt.

Giới chức Indonesia cho biết tính tới nay đã có Liên minh Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ quốc đảo Đông Nam Á khắc phục thảm họa kép động đất, sóng thần.

Hoạt động cứu trợ và sơ tán người dân vẫn đang tiếp diễn. Một máy bay sơ tán từ Palu đã tới Đông Java vào ngày 2/10. Chiếc may bay vận tải C130 hạ cánh xuống một căn cứ không quân tại Đông Java, chở theo hàng chục người, trong đó có những nạn nhân bị thương nặng cần chăm sóc và điều trị y tế chuyên sâu hơn.

Hiện tại, ở Palu vẫn còn hàng trăm người có nhu cầu sơ tán. Chỉ huy căn cứ không quân tại Đông Java,  Andi Wijaya cho biết hiện tại đã có 7 máy bay vận tải quân sự sẵn sàng làm nhiệm vụ, nhưng cũng cần phải triệu tập phi hành đoàn để thực hiện các chuyến bay.

Theo The Epoch Times,

Thanh Long

Xem thêm: