Vụ lở đất do mưa lớn tại Nam California hôm thứ Tư (10/1) đã xác nhận được ít nhất 17 người thiệt mạng. Hàng trăm nhân viên cứu hộ đang tích cực đào bới đống đổ nát để tìm kiếm người mất tích.

Embed from Getty Images

Đội tìm kiếm cứu nạn vẫn tích cực đào bới đống đổ nát để giải cứu người mất tích.

Tại Quận Santa Barbara, 28 người bị thương sau khi một khu vực vừa hứng chịu cháy rừng lớn vào tháng trước bị sạt lở.

Giới chức địa phương cho biết hơn 100 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và 300 nhà khác bị hư hỏng.

Tờ nhật báo địa phương Santa Barbara Independent thông tin rằng một nhân viên cứu hộ có tên Berkeley Johnson đã giải cứu được bé gái 2 tuổi bị vùi trong bùn lầy.

Bé gái này sau khi được sơ cứu tại chỗ đã được đưa tới bệnh viện. “Tôi không biết đứa bé sẽ sống sót như thế nào”, tờ Santa Barbara Independent dẫn lời anh  Berkeley.

Cảnh sát cho biết số người chết tăng lên do vào chiều thứ Tư đã phát hiện thêm nhiều thi thể. Đội cứu hộ đã giải cứu được hơn 50 người, nhưng còn nhiều nơi vẫn chưa thể tiếp cận. Nhiều con đường không thể vào, trong đó có đại lộ Highway 101 được thông báo chỉ có thể mở lại vào thứ Hai (15/1).

Ông Chris Elms, phát ngôn viên của đội cứu hộ California cho hay: “Chúng tôi vẫn đang đặt trong tình trạng tìm kiếm cứu nạn tích cực” và cảnh báo thêm rằng số người chết vẫn sẽ tăng lên.

Đó là nỗi sợ hãi. Chúng tôi vẫn rất hy vọng chúng tôi sẽ tìm thấy được những người còn sống”, ông Chris Elms nói.

Phát ngôn viên của Quận Santa Barbara, ông Amber Anderson cho biết: “Chúng tôi không biết họ hiện đang ở đâu. Chúng tôi nghĩ [họ] ở đâu đó trong đống đổ nát”.

Khu phố thượng lưu của Montecito, nằm trong Quận  Santa Barbara, cũng bị thiệt hại nặng trong vụ lở đất lần này, là nơi sinh sống của nhiều người nổi tiếng như nam diễn viên Rob Lowe, người dẫn chương trình “chat show” Ellen DeGeneres và “Nữ hoàng truyền hình”  Oprah Winfrey.

Trên Instagram, cô Winfrey nói rằng khu nhà của cô không bị thiệt hại nặng trong thời điểm cô đang đi lưu diễn, nhưng mô tả nhà hàng xóm “đã bị tàn phá”.

Một số cư dân tại Montecito vào chiều tối 10/1 đã quay trở lại nhà của họ để xem còn lấy lại được gì từ đống đổ nát. Nhưng theo lời cư dân địa phương thì gần như nhà cửa đều hư hại nặng.

Trước đó, hàng ngàn người tại Santa Barbara đã phải sơ tán khỏi nhà của họ. Với nhiều người dân, đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng họ phải di tản vì thiên tai, trước đó là trận cháy rừng lớn vào cuối năm 2017.

Nguyên nhân của vụ lở đất nghiêm trọng này được giới chức xác nhận là do mưa lớn trút xuống khu vực vừa bị tàn phá bởi cháy rừng.

BBC nhận định rằng sau một trận cháy rừng, thảm thực vật bị cháy và đất khô đã tạo thành một lớp chống thấm ngăn chặn hấp thụ nước. Kết hợp với việc không còn thẩm thực vật, cây rừng…khiến cho rủi ro lở đất và lũ quét tăng cao.

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ, rủi ro về lũ quét sẽ duy trì ở mức “cực kỳ cao” trong vòng 5 năm sau một vụ cháy rừng.

Hùng Cường

Xem thêm: