Tại buổi họp báo ngày 10/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết Mỹ sẽ không cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cô lập Đài Loan khỏi thế giới và chỉ ra rằng ĐCSTQ đang cố gắng mượn cớ sự kiện bà đến Đài Loan để đe dọa, quấy rối đảo quốc dân chủ này.

Bà Nancy Pelosi cho biết hôm 10/8, Mỹ sẽ không để ĐCSTQ cô lập Đài Loan khỏi thế giới dân chủ. (Ảnh minh họa: Lev radin/Shutterstock)

Bà Nancy Pelosi cho biết ĐCSTQ đang tạo ra một cuộc khủng hoảng mượn cớ chuyến thăm Đài Loan của bà hôm 2/8, họ đang cố gắng đe dọa và quấy rối Đài Loan.

“Chúng tôi sẽ không cho phép Trung Quốc cô lập Đài Loan”, bà Pelosi nói trong cuộc họp báo ngày 10/8.

Bình luận này được đưa ra một tuần sau chuyến thăm gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện tới Đài Loan, chính quyền ĐCSTQ đã sử dụng sự kiện này để biện minh cho việc bắt đầu các cuộc tập trận quân sự chưa từng có trên biển và bầu trời xung quanh hòn đảo.

ĐCSTQ cho rằng Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và đã tuyên bố sẽ sáp nhập hòn đảo này với Trung Quốc bằng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan là quốc gia Dân chủ, có Chính phủ và quân đội tự quản từ năm 1949, và chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát.

Mỹ và Trung Quốc duy trì sự bảo đảm rằng không bên nào sẽ cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng Đài Loan thông qua vũ lực hoặc ép buộc.

Bà Pelosi lưu ý rằng các phái đoàn Quốc hội trước đây đến Đài Loan đã không đáp lại những phản ứng hống hách từ ĐCSTQ mà phái đoàn của bà đột nhiên làm. Để đạt được mục tiêu đó, bà đã định hình chuyến thăm của mình đến hòn đảo trong cuộc đấu tranh lớn hơn giữa chế độ dân chủ và độc tài.

Bà Pelosi nói: “Chúng ta đang nói về cuộc đấu tranh giữa dân chủ và độc tài” . Bên cạnh đó, “Chúng tôi không đến đó để nói về Trung Quốc. Chúng tôi đến đó để ca ngợi Đài Loan, để nói rằng Trung Quốc không thể cô lập Đài Loan”.

“Đó là mục đích của chúng tôi, để hỗ trợ nền dân chủ thịnh vượng này”, bà Pelosi khẳng định.

Bà Pelosi cho biết sự gây hấn của ĐCSTQ đối với Đài Loan đang ảnh hưởng tiêu cực đến người Mỹ hằng ngày và sự căng thẳng đối với chuỗi cung ứng quốc tế do Trung Quốc phong tỏa Đài Loan trên thực tế sẽ khiến người Mỹ chịu sự tăng giá hàng hóa.

“Khi Trung Quốc làm những gì họ làm ở eo biển Đài Loan hoặc Biển Đông, điều đó có tác động đến các gia đình lao động của Mỹ vì bạn không thể trói buộc tuyến đường thủy”, bà Pelosi nói. “Điều đó chỉ làm tăng chi phí”.

“Những gì chúng tôi thấy với Trung Quốc là họ đang cố gắng thiết lập một trạng thái bình thường mới”, bà Pelosi nói, đồng thời lặp lại những bình luận từ Tòa Bạch Ốc. “Và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra”.

Hạ nghị sĩ Gregory Meeks, một thành viên của phái đoàn đến Đài Loan, cũng phát biểu tại cuộc họp báo. Meeks ca ngợi sự thành công của nền dân chủ và kinh tế thị trường của Đài Loan và nhấn mạnh rằng ĐCSTQ đang cố gắng đơn phương tạo ra một hiện trạng mới liên quan đến Đài Loan.

“Ở Đài Loan, chúng tôi thấy mọi người xếp hàng lên xuống đường, hơn 250.000 người theo dõi chuyến bay của chúng tôi hạ cánh và đám đông trên đường phố nói lời cảm ơn vì đã đến”, Meeks nói.

“Không phải chúng tôi muốn thay đổi hiện trạng. Bạn thấy điều đó đến từ ĐCSTQ”.

Để đạt được mục tiêu đó, Meeks nói rằng quy mô tuyệt đối của các cuộc tập trận quân sự chung của Trung Quốc xung quanh Đài Loan đã chứng minh rằng các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi chuyến đi của phái đoàn diễn ra.

“Rõ ràng, Trung Quốc đã có kế hoạch của họ trước khi chúng tôi thực hiện chuyến đi của mình”, Meeks nói. “Điều họ muốn làm là cố gắng ngăn cản chúng tôi đến thăm bạn bè và đồng minh của chúng tôi”.

“Bất kể [lãnh đạo ĐCSTQ] Tập nói gì, chúng tôi sẽ đến thăm bạn bè và đồng minh của mình”.