Thay vào đó, cuộc điều tra đơn phương của các ủy ban Đảng Dân chủ ở Hạ viện sẽ tiếp tục.

Tổng tấn công Trump
Lãnh đạo Đảng Dân chủ Nancy Pelosi và Chuck Schumer (Ảnh: Youtube)

Sau khi rời cuộc họp kín của các dân biểu Đảng Dân chủ hôm thứ Ba 15/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ không có một cuộc bỏ phiếu nào, ít nhất trong giai đoạn này, về việc Hạ viện chính thức khởi động tiến trình điều tra luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Không có yêu cầu rằng chúng tôi phải bỏ phiếu, và vì thế vào lúc này chúng tôi sẽ không tổ chức bỏ phiếu”, bà Pelosi nói trong cuộc họp báo.

“Chúng tôi không phải ở đây để đôi co, chúng tôi ở đây để tìm ra sự thật, để bảo vệ Hiến Pháp của Hoa Kỳ. Đây không phải là một trò chơi với chúng tôi. Việc này rất nghiêm túc”.

Tất cả con đường dường như dẫn tới Tổng thống và Putin”, bà Pelosi bất chợt nói trong cuộc họp báo, bất chấp Đảng Dân chủ khởi động cuộc điều tra về quan hệ giữa ông Trump và Ukraine chứ không phải Nga.

Theo Fox News, việc bác bỏ một cuộc bỏ phiếu, bà Pelosi muốn bảo vệ những dân biểu Dân chủ còn đang lưỡng lự – những người mà ghế dân biểu sẽ bị đem ra cạnh tranh trong cuộc bầu cử 2020 tới. Tuy nhiên việc không tổ chức bỏ phiếu sẽ khiến thái độ “bất tuân” điều tra của chính quyền Trump được củng cố hơn.

Tuần trước, Tòa Bạch Ốc gửi một bức thư cho bà Pelosi và các Dân biểu tại Hạ viện, khẳng định sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống đang diễn ra trừ khi Hạ viện chính thức bỏ phiếu thông qua cuộc điều tra, nếu không đây chỉ đơn thuần là trò chơi đảng phái của Đảng Dân chủ.

Cuối tháng trước, bà Pelosi đơn phương tổ chức một cuộc họp báo tuyên bố chính thức khởi động tiến trình điều tra ông Trump, và ngay sau đó, ba ủy ban của Đảng Dân chủ ở Hạ viện liên tiếp ra trát đòi các quan chức thân cận của ông Trump phải ra khai chứng. Tòa Bạch Ốc cho rằng hành động này là trái với tiền lệ trong quá khứ của nước Mỹ và từ chối hợp tác, các quan chức và luật sư riêng của ông Trump cũng “bất tuân” yêu cầu của các ủy ban này.

Bà Pelosi giải thích rằng Hạ viện Mỹ không có quy định phải tiến hành bỏ phiếu trước khi điều tra luận tội, nhưng chưa rõ ngành tư pháp Mỹ có đồng ý với ý kiến này của bà ta hay không. Các “trát đòi điều trần” của Hạ viện Mỹ không có sức mạnh ràng buộc như các “trát của tòa”, do đó nếu tòa án Mỹ phán quyết rằng toàn bộ Hạ viện cần bỏ phiếu để tiến hành điều tra thì các yêu cầu đòi lấy lời khai chính quyền Trump của Đảng Dân chủ sẽ là vô ích. Nancy Pelosi và Adam Schiff – Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện tố cáo Tòa Bạch Ốc đang lờ đi cuộc điều tra. Chính quyền Trump, mặt khác, thề sẵn sàng đẩy cuộc chiến này tới Tòa án Tối cao.

Trong lịch sử của đất nước chúng ta, Viện Dân biểu chưa bao giờ cố gắng để thực hiện cuộc điều tra luận tội chống lại tổng thống mà không có đa số tại Hạ viện chịu trách nhiệm chính trị về quyết định đó bằng cách bỏ phiếu để thông qua biện pháp hợp hiến và nghiêm túc đó”, bức thư của Tòa Bạch Ốc gửi Đảng Dân chủ viết.

“Trong khi không chờ để xem những gì thực sự đã diễn ra trong cuộc gọi đó, một cuộc họp báo đã được tổ chức để thông báo về một cuộc điều tra luận tội dựa trên dối trá và thông tin sai lệch về cuộc gọi đó”.

Mặc dù bà Pelosi tuyên bố bà không cần phải tổ chức bỏ phiếu cho toàn Hạ viện – một việc mà nếu thực hiện sẽ đem lại rủi ro chính trị cho các Dân biểu Dân chủ còn do dự, hoặc giúp Đảng Cộng hòa được phép đưa lập luận của họ lên bục phát biểu – trong lịch sử Mỹ, Hạ viện đã nhiều lần bỏ phiếu trước khi chính thức điều tra luận tội một tổng thống, bao gồm vụ phế truất Tổng thống Andrew Johnson, Richard Nixon và Bill Clinton.

Tòa Bạch Ốc cho hay việc đưa cuộc điều tra phế truất tổng thống ra bỏ phiếu là một yêu cầu nhỏ, nếu xét về mức độ nghiêm trọng của hành động mà nó gây ra cho toàn bộ quốc gia.

Lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cáo buộc việc bà Pelosi từ chối tổ chức bỏ phiếu là vi phạm các tiền lệ lịch sử.

Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc còn tố cáo Đảng Dân chủ đang vi phạm quyền được hưởng thủ tục hợp pháp cũng như cho phép các dân biểu Cộng hòa (đang nằm trong phe thiểu số) được gửi trát điều tra, mâu thuẫn với “tiêu chuẩn, quy tắc phi đảng phái trong tất cả các nghị quyết khởi động cuộc điều tra luận tội tổng thống” trong quá khứ.

Chính quyền Trump chỉ trích cách tiến hành cuộc điều tra của Đảng Dân chủ đã không “tiết lộ tất cả cách bằng chứng có lợi cho tổng thống và các bằng chứng về tính khả tín của những nhân chứng được yêu cầu khai báo trong cuộc điều tra”. Cũng như vậy, “quyền được xem bằng chứng, được đệ trình bằng chứng, gọi nhân chứng, để luật sự có mặt tại các buổi điều trần kín, được phản đối, chấp nhận hay phản hồi lại bằng chứng và lời khai trong cuộc điều tra” của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đều bị tước bỏ, theo Tòa Bạch Ốc.

Trọng Đức

Xem thêm: