Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump có thể được coi là một đồng phạm trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng. 

Embed from Getty Images

“Lời nói của Tổng thống rất có trọng lượng, chúng nặng cả tấn”, bà Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn trên MSNBC phát sóng vào thứ Ba (19/1), lưu ý rằng ông Trump đã nhiều lần thúc đẩy các tuyên bố gian lận vô căn cứ trước khi Quốc hội nhóm họp kiểm phiếu Đại cử tri. Bà cáo buộc ông đã thúc những người ủng hộ mình “chiến đấu” trong bài diễn văn trước đó. 

Bà Pelosi cho rằng những người ủng hộ Tổng thống rất tin tưởng và nghe theo ông, do vậy, theo như những gì ông kêu gọi, họ đã đến tòa nhà Quốc hội. 

Trước câu hỏi liệu có “đồng nghiệp” nào của bà tham gia hỗ trợ vụ tấn công Điện Capitol [ám chỉ những dân biểu và thượng nghị sĩ ủng hộ ông Trump], Chủ tịch Hạ viện trả lời rằng “điều đó còn phải chờ xem. Chúng tôi cần có bằng chứng về điều này.”

“Nhưng nếu họ làm vậy, họ chính là phạm tội đồng lõa. Và tội này, trong một vài trường hợp, chính là tội sát nhân. Và ông Tổng thống chính là phạm tội đồng lõa sát nhân, bởi vì ông ấy đã xúi giục cuộc nổi dậy đó, khiến nhiều người chết và phá hủy nhiều thứ,” bà Pelosi tiếp tục trả lời.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm 19/1 cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump đã “kích động” những kẻ bạo loạn.

Ông nói: “Đám đông đã bị nhồi nhét đầy những lời dối trá. Họ bị kích động bởi Tổng thống và những nhân vật quyền lực khác, và họ cố dùng nỗi sợ và bạo lực để ngăn chặn tiến trình của nhánh hành pháp thuộc chính phủ liên bang, mà họ không thích,” ông McConnell nhận định.

“Nhưng chúng tôi đã cố gắng tiếp tục, chúng tôi đứng cùng nhau và nói rằng một đám đông giận dữ sẽ không có được quyền phủ quyết đối với pháp quyền ở quốc gia của chúng ta.”

Nhận định của ông McConnell giống với luận điệu của nhiều thành viên Đảng Dân chủ khi cho rằng ông Trump đã kích động bạo lực, mặc dù thực tế ông Trump không hề kêu gọi những người ủng hộ tham gia vào các hành vi bạo lực và vi phạm luật pháp. Khi vụ hỗn loạn diễn ra, thời điểm ông Trump vẫn có thể truy cập vào tài khoản Twitter cá nhân của mình, ông đã liên tục kêu gọi những người biểu tình tôn trọng thực thi pháp luật, kiềm chế bạo lực và trở về nhà.

Ngân Hà

Xem thêm: