Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn sẽ buộc các dân biểu đã tiêm chủng phải đeo khẩu trang trong Hạ viện, bất chấp hướng dẫn mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội của CNN Manu Raju đã tweet: “Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã trả lời với tôi là “không”, bà ấy sẽ không thay đổi quy tắc yêu cầu đeo khẩu trang trên sàn Hạ viện.”

Ông Raju tweet tiếp: “Bác sĩ của Điện Capitol cho biết trong bản ghi nhớ: ‘Đối với khu vực Hội trường: Hiện tại yêu cầu về khẩu trang và các hướng dẫn khác vẫn không thay đổi cho đến khi tất cả các thành viên và nhân viên của Hạ viện được tiêm chủng đầy đủ.”

Người phát ngôn của Pelosi, Drew Hammill, nói với Bloomberg hôm thứ Năm rằng bà ấy sẽ không nới lỏng yêu cầu đeo khẩu trang vì không biết có bao nhiêu thành viên Hạ viện và nhân viên của họ đã được tiêm chủng.

Tuy nhiên, 33 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã ký một lá thư yêu cầu bà Pelosi bình thường hóa các thủ tục bỏ phiếu và bãi bỏ quy định đeo khẩu trang, Daily Caller đưa tin.

Bà Chủ tịch Pelosi, phù hợp với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) được công bố vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, chúng tôi kêu gọi bà đưa trở lại ngay lập tức thủ tục bỏ phiếu bình thường và chấm dứt các yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại Hạ viện,” Dân biểu Bob Gibbs đã viết trong thư.

Hôm thứ Năm, CDC đã quyết định dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với những người Mỹ đã được tiêm phòng vắc-xin ngừa virus Vũ Hán đầy đủ. Tiến sĩ Rochelle Walensky thông báo: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng đầy đủ đều có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời dù lớn hay nhỏ mà không cần đeo khẩu trang hay giãn cách.”

Nhưng bà Walensky đã đưa ra lời cảnh báo cho những người chưa được tiêm chủng, khẳng định rằng họ nên tiếp tục đeo khẩu trang và giãn cách xã hội cho đến khi họ được tiêm chủng đầy đủ.

Bà nói: “Bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh nhẹ hoặc nặng, tử vong hoặc lây bệnh cho người khác. “Bạn vẫn nên đeo khẩu trang, và bạn nên đi tiêm phòng ngay lập tức.”

Tài khoản Twitter của ông Joe Biden cũng đã đưa ra một quy tắc sau hướng dẫn của CDC, viết: “Hãy tiêm chủng hoặc đeo khẩu trang cho đến khi bạn tiêm”.

Tài khoản của Nhà Trắng trên Facebook cũng đưa ra 1 tấm ảnh động ngắn, trong đó ông Biden nói “Tiêm vắc-xin hoặc đeo khẩu trang.”

Khẩu trang đã trở thành tiêu điểm chính trị trong đại dịch, với các đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng các quy định về che mặt vi phạm quyền tự do cá nhân. Việc đeo khẩu trang ngày càng trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong quá trình tiêm chủng, vì nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao vẫn cần đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc-xin.

Lê Vy 

Xem thêm: