Bà Naomi Wolf, cựu cố vấn của ông Bill Clinton, nhận xét rằng việc bắt buộc phát hành hộ chiếu vắc xin COVID-19 được đề xuất trong những ngày gần đây sẽ là “dấu chấm hết cho tự do của con người ở phương Tây, nếu kế hoạch này được triển khai theo dự kiến”.

Embed from Getty Images

“’Hộ chiếu vắc xin’ nghe có vẻ rất tốt, nếu như các bạn không hiểu những nền tảng đó có thể làm gì. Tôi [là] CEO của một công ty công nghệ, tôi hiểu nền tảng này làm gì,” bà Wolf nói Fox News hôm 28/3. “Đó không phải là về vắc-xin, không phải về virus, mà là về dữ liệu của các bạn. Một khi kế hoạch này được triển khai, các bạn sẽ không có lựa chọn về việc có muốn trở thành một phần trong hệ thống đó hay không.”

“Những gì mọi người phải hiểu là bất kỳ chức năng nào khác đều có thể được tải lên nền tảng đó mà không gặp vấn đề gì.”

Theo bà Wolf, dữ liệu như vậy có thể được “hợp nhất với tài khoản Paypal của bạn, với tiền kỹ thuật số của bạn,”“Microsoft đã tính chuyện hợp nhất nó với các gói thanh toán”.

Bà Wolf còn lưu ý rằng điều đó đã xảy ra ở Israel, “Và sáu tháng sau, chúng tôi nhận được tin từ các nhà hoạt động rằng đó là một ‘xã hội hai tầng’. Và về cơ bản, các nhà hoạt động bị khai trừ và giám sát liên tục. Đó là sự kết thúc của xã hội dân sự, và họ đang cố gắng để triển khai nó trên khắp thế giới.”

“Nó hoàn toàn không chỉ đơn thuần là hộ chiếu vắc-xin. Tôi không thể diễn tả chính xác sức ảnh hưởng của nó trong cuộc sống của các bạn, xem là các bạn sẽ được tham gia vào hay sẽ bị gạt ra ngoài lề xã hội.”

Tiến thêm một bước nữa, bà Wolf ví những kế hoạch như vậy giống như việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiến hành giám sát người dân của họ và thúc đẩy cái gọi là “điểm tín nhiệm xã hội”.

Bà nêu vấn đề: “Làm thế nào mà [ĐCSTQ] giám sát hàng tỷ người dưới sự khống chế của chế độ toàn trị? ĐCSTQ có thể tìm thấy bất kỳ người bất đồng chính kiến ​​nào chỉ trong vòng năm phút, và điều đó có thể thực sự xảy ra ở đây [phương Tây] chỉ trong vòng vài tháng tới.”

Bà Wolf cũng đề cập đến các bài báo về việc quan chức chính quyền Biden đề xuất ý tưởng này. Washington Post và CNN đã trích dẫn các nguồn ẩn danh tiết lộ rằng chính quyền đang nỗ lực xây dựng tiêu chuẩn cho hộ chiếu vắc-xin quốc gia. Tiểu bang New York đã đề xuất hộ chiếu vắc-xin riêng của tiểu bang có tên gọi chính thức “Excelsior Pass” và sẽ bắt đầu sử dụng ở các địa điểm quy mô lớn như sân vận động có mái che Madison Square Garden và Trung tâm Times Union ở Albany.

Ngày 29/3, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố rằng chính quyền không có quyền liên bang đối với hộ chiếu vắc-xin. “Chúng tôi tin rằng nó sẽ được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân,” bà nói với các phóng viên.

Ở một số quốc gia khác, hộ chiếu vắc-xin theo dạng như vậy đã được thiết lập. Israel đã xây dựng một loại hộ chiếu từ hồi tháng 2 nhằm cấp quyền cho mọi người đến các phòng tập thể dục và khách sạn. Iceland hiện cũng sử dụng hộ chiếu vắc-xin cho phép đi du lịch nước ngoài ,và Ả Rập Xê Út có hộ chiếu dạng ứng dụng cho những người đã tiêm ngừa virus.

Theo Wall Street Journal, bà Melinda Mills giám đốc Trung tâm Khoa học Nhân khẩu học Leverhulme tại Đại học Oxford đã đặt câu hỏi về vấn đề này: “Cơ sở cho tất cả những điều này là, các bạn sẽ sử dụng nó để làm gì? Là để đi du lịch quốc tế? Để đi xin việc? Hay có phải là để mua sữa chăng?”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: