Nữ diễn viên Natalie Portman đã viết lại ba câu chuyện cổ tích nổi tiếng, khi cho rằng những câu chuyện này quá thiên về nam giới và có sự “sự phân định thiên lệch giới tính“.

Embed from Getty Images

Natalie Portman là người đã giành được giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất của Viện hàn lâm cho vai nữ diễn viên ballet bị rối loạn tâm thần trong bộ phim “Thiên nga đen” năm 2010. Cô cũng được biết đến với vai diễn trong loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao. Nữ diễn viên này cho biết, cô đã xuất bản một cuốn sách có những câu chuyện mang màu sắc “giới tính trung lập”, vì cô không muốn con mình đọc những câu chuyện thiên về nam quyền.

Cô Portman nói với tạp chí Hello có trụ sở ở Anh: “Tôi đã thay đổi các đại từ [nhân xưng] trong nhiều câu chuyện, vì rất nhiều trong số đó là nhân vật nam áp đảo, không cân xứng với thực tế. Các chàng trai cần thấy rằng phụ nữ cũng có vô số cơ hội, cần thấy những gì họ [phụ nữ] suy nghĩ và cảm nhận, cũng như cách họ trải nghiệm thế giới.”

“Tất cả các cuốn sách và phim ảnh nên phản ánh thế giới [thực tế], thay vì có sự phân định thiên lệch giới tính như thế này.”

Nữ diễn viên đã viết lại ba câu chuyện kinh điển “Ba chú lợn con”, “Rùa và thỏ” và “Chuột nhà và chuột đồng” trong cuốn sách “Truyện ngụ ngôn của Natalie Portman” của cô.

“Tôi viết chúng cho [các con của tôi],” cô nói khi nhắc đến cậu con trai 9 tuổi và cô con gái 4 tuổi của mình. “Chúng là những độc giả đầu tiên đọc tác phẩm của tôi, vì vậy tôi phải thử [phản ứng] và xem mức độ chú ý của chúng.”

Theo Daily Mail, nữ diễn viên Portman 39 tuổi, sinh ra tại Jerusalem, hiện đang sống ở Úc. Cô là một người luôn ủng hộ nhiệt thành các ứng cử viên đảng Dân chủ như John Kerry, Hillary Clinton và Barack Obama. Năm ngoái, Natalie Portman cũng đã ký một lá thư ủng hộ phong trào “Cắt ngân sách cảnh sát” sau cái chết của George Floyd tại Minneapolis hồi tháng 5/2020.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: