Ngày 15/1, NATO cho biết Kyiv có thể nhận được nhiều đợt chuyển giao vũ khí hạng nặng hơn nữa từ các nước phương Tây, trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin cực lực ca ngợi lực lượng của mình sau khi họ tuyên bố chiếm được một thị trấn của Ukraine.

Embed from Getty Images

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Ukraine có thể sẽ nhận được nhiều vũ khí hạng nặng hơn, sau khi Kyiv yêu cầu các đồng minh cung cấp phương tiện, pháo và tên lửa mà Kiev cho là chìa khóa để tự vệ.

“Chúng ta đang ở giai đoạn quan trọng của cuộc chiến, chỉ vài ngày sau khi Ukraine để mất thị trấn Soledar có tầm quan trọng chiến lược ở Donbass vào tay các lực lượng Nga. Cuộc giao tranh ngày càng ác liệt. Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải trang bị cho Ukraine vũ khí cần thiết để giành lợi thế,” ông Stoltenberg trả lời phỏng vấn nhật báo Handelsblatt của Đức, trước thềm một cuộc họp dự kiến diễn ra tuần này để thảo luận về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Những cam kết gần đây về thiết bị chiến đấu hạng nặng là rất quan trọng và tôi mong đợi nhiều hơn nữa trong tương lai gần,” ông nói thêm.

Vài ngày sau khi Nga tuyên bố đã chiếm được Soledar ở miền Đông Ukraine, ông Putin đã ca ngợi đây là một thành công lớn.

“Động lực đang rất tích cực, mọi thứ phát triển theo kế hoạch,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 15/1. “Tôi hy vọng các binh sĩ sẽ khiến chúng tôi hài lòng thêm một lần nữa.”

Bộ Quốc phòng Nga trong tuần này thông báo họ đã “hoàn thành việc giải phóng” Soledar. Đây có thể là một lợi ích quan trọng khi các lực lượng Nga tiến tới mục tiêu chính của họ kể từ tháng 10 – ngã tư giao thông gần Bakhmut.

Trong ngày Chủ nhật (15/1), Ukraine vẫn đang quay cuồng sau làn sóng tấn công quy mô lớn lần thứ 12 của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng trong những tháng gần đây.

Trước đó hôm 14/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu được hỗ trợ thêm vũ khí quân sự của phương Tây, nhấn mạnh rằng “khủng bố” của Nga chỉ có thể bị chặn đứng trên chiến trường.

Đầu tháng này, Pháp, Đức và Mỹ lần lượt cam kết sẽ cung cấp xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC của Pháp, 40 xe bộ binh Marder của Đức và 50 xe chiến đấu Bradley cho Ukraine.

Tuy nhiên, áp lực ngày càng tăng đối với các đồng minh châu Âu khi họ tính toán việc cung cấp thêm nữa xe tăng chiến đấu cho cuộc chiến.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm 14/1 cam kết cung cấp 14 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine, khiến nước này trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cung cấp xe tăng hạng nặng mà Kyiv đang kêu gọi.

Hôm 13/1, trong chuyến thăm Ukraine, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng hứa sẽ cung cấp cho Ukraine 14 xe tăng Leopard do Đức sản xuất, nhưng Ba Lan phải nhận được sự chấp thuận tái xuất khẩu từ Đức.

Đại sứ quán Nga tại Anh cảnh báo, “việc đưa xe tăng tới khu vực xung đột… sẽ chỉ làm tăng cường các hoạt động chiến đấu, tạo ra nhiều thương vong hơn, bao gồm cả dân thường”.

Minh Ngọc (Theo AFP)