Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói rằng Thụy Điển “đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình”, nhưng không đạt được bước đột phá nào trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Embed from Getty Images

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg hôm Chủ nhật đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không phủ quyết đề nghị gia nhập liên minh quân sự của Thụy Điển tại một cuộc họp trong tháng này về tư cách thành viên của Stockholm.

“Tư cách thành viên sẽ giúp Thụy Điển an toàn hơn nhưng cũng làm cho NATO và Thổ Nhĩ Kỳ mạnh hơn”, Tổng thư ký Stoltenberg nói với các nhà báo ở Istanbul sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của ông, Hakan Fidan, cựu giám đốc cơ quan tình báo.

“Tôi mong muốn hoàn tất việc gia nhập của Thụy Điển càng sớm càng tốt,” ông Stoltenberg nói thêm.

Ông Stoltenberg cho biết các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan sẽ gặp nhau vào tuần tới để cố gắng giải quyết các vấn đề đã trì hoãn việc trở thành thành viên NATO của Thụy Điển, đề cập đến cơ chế chung lâu dài được thiết lập để giải quyết những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về Thụy Điển và Phần Lan.

Vào tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan và nước này đã trở thành thành viên thứ 31 của NATO vào tháng 4.

Tất cả 31 quốc gia thành viên phải phê chuẩn giao thức gia nhập của một ứng viên để họ có thể chính thức tham gia liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển dung túng đối với các tổ chức “khủng bố” và các mối đe dọa an ninh, bao gồm các nhóm người Kurd và những người có liên quan đến âm mưu đảo chính năm 2016. Hungary cũng trì hoãn phê duyệt, nhưng lý do tại sao vẫn chưa được công khai rõ ràng.

Ông Stoltenberg cho biết: “Thụy Điển đã thực hiện các bước cụ thể quan trọng để đáp ứng những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ,” đồng thời lưu ý rằng nước này đã sửa đổi hiến pháp, củng cố luật chống “khủng bố” và dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi nước này nộp đơn xin gia nhập NATO chỉ hơn một năm. năm trước.

NATO muốn đưa Thụy Điển vào liên minh vào thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác gặp nhau tại Litva vào ngày 11-12/7 tới đây.

Lo sợ rằng họ có thể trở thành mục tiêu của Moscow sau khi Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái, Thụy Điển và Phần Lan đã từ bỏ quan điểm truyền thống về không liên kết quân sự để tìm kiếm sự bảo vệ dưới chiếc ô an ninh của NATO.

Trong khi ông Stoltenberg tổ chức các cuộc hội đàm ở Istanbul, hàng trăm người, trong đó có hàng chục người biểu tình ủng hộ người Kurd, đã tập trung tại Stockholm để biểu tình phản đối kế hoạch trở thành thành viên NATO của Thụy Điển. Có tới 500 người đã tham gia cuộc biểu tình “Không với NATO – không có luật của Erdogan ở Thụy Điển”.

Họ tập hợp dưới ngọn cờ của “Liên minh chống NATO”, một chiếc ô cho các tổ chức người Kurd, các nhóm cánh tả, những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, các nhà hoạt động thanh niên và khí hậu cũng như những người phản đối luật “chống khủng bố” mới của Thụy Điển, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6, cũng như những người kêu gọi tự do truyền thông.

Vào tháng 1, một cuộc biểu tình ở Stockholm liên quan đến việc đốt một bản sao của Kinh Qur’an đã khiến các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Thụy Điển tại NATO bị đình trệ sau khi Tổng thống Erdogan đình chỉ các cuộc họp. Vụ việc đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống Thụy Điển trên khắp thế giới Hồi giáo.

Ông Stoltenberg cho biết: “Tôi hiểu rằng rất khó để chứng kiến các cuộc biểu tình chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và NATO ở Thụy Điển. “Nhưng tôi xin nói rõ, quyền tự do hội họp và biểu đạt là những giá trị cốt lõi trong các xã hội dân chủ của chúng ta. Những quyền này phải được bảo vệ và duy trì.”

Vào thứ Bảy, ông Stoltenberg đã tham dự lễ nhậm chức ở Ankara của ông Erdogan, người mới được bầu lại để phục vụ nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba và thêm 5 năm tại vị.

Ngân Hà