Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các chỉ huy quân sự đang lên kế hoạch cho sự hiện diện của quân đội thường trực ở biên giới phía đông của liên minh để đối phó với mối đe dọa từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, The Telegraph đưa tin.

Ông Stoltenberg cho biết NATO đang tính đến việc phân bổ lại vai trò của quân đội ở các nước thành viên Đông Âu để trở thành một lực lượng răn đe chính thức, theo tờ báo.

Ông nói rằng các quyết định sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của các nước NATO vào tháng 6 tới đây.

Ông Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi có thời gian cho đến Hội nghị thượng đỉnh để đưa ra các quyết định dài hạn hơn.”

Mark Milley, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, đã phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm thứ Ba (5/4) rằng ông có thể vạch ra kế hoạch xây dựng ​​các căn cứ thường trú của NATO ở các nước như Ba Lan, Romania và các nước cộng hòa Baltic để tổ chức sự hiện diện luân phiên của quân đội.

Tuy vây, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết trong tuần này rằng hiện chưa có quyết định nào về “căn cứ thường trực” hoặc “lực lượng luân phiên bổ sung” hoặc sự kết hợp cả hai.

“Đây là những điều phải được thảo luận và chúng tôi sẽ làm việc với NATO về vấn đề này,” ông nói trong phiên điều trần tại Thượng viện ở Washington vào thứ Năm (7/4).

Nhật Minh (theo Bloomberg)