Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Năm (28/4) nói rằng liên minh quân sự này sẵn sàng duy trì hỗ trợ Ukraine trong cuốc chiến tranh với Nga nhiều năm.

Embed from Getty Images

Ông Jens Stoltenberg đưa ra tuyên bố nêu trên sau khi Điện Kremlin cảnh báo rằng vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine, gồm cả vũ khí hạng nặng, đã đặt ra mối đe dọa đối với an ninh của lục địa châu Âu, “và gây ra sự mất ổn định”.

Ông Stoltenberg nói tại một diễn đàn thanh niên ở Brussels rằng: “Chúng ta cần chuẩn bị cho dài hạn. Chắc chắn có khả năng cuộc chiến tranh này sẽ dai dẳng và kéo dài hàng tháng, hàng năm”.

Tổng thư ký NATO cho biết phương Tây sẽ tiếp tục đặt áp lực tối đa lên Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine mà Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”. Áp lực này bao gồm các chế tài khắc nghiệt áp lên Moscow, đồng thời với viện trợ kinh tế và quân sự cho Kyiv.

Các nước đồng minh NATO đang chuẩn bị cung cấp sự hỗ trợ trong thời gian dài và cũng sẽ giúp Ukraine chuyển đổi vũ khí cũ kỹ thời Liên Xô sang các loại vũ khí và hệ thống hiện đại theo tiêu chuẩn NATO, đồng thời huấn huyện họ sử dụng các vũ khí mới này”, ông Stoltenberg nói.

Hầu hết vũ khí hạng nặng mà các quốc gia NATO đã đang chuyển cho Ukraine cho đến nay là vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô và hiện vẫn còn được giữ trong các kho vũ khí của các nước thành viên NATO thuộc khu vực Đông Âu. Tuy nhiên, Mỹ và một số đồng minh khác của Mỹ hiện cũng đã đang bắt đầu cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại của phương Tây, trong đó có bích kích pháo.

Đức hôm thứ Ba (26/4) đã loan báo chuyển xe tăng Gepard có trang bị súng phòng không tới Ukraine. Đây là lần đầu tiên Berlin phê duyệt chuyển vũ khí hạng nặng cho Kyiv.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang yêu cầu Quốc hội phê duyệt viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine 33 tỷ USD. Nếu yêu cầu này được phê duyệt, thì mức viện trợ của Mỹ cho Ukraine kể từ đầu cuộc chiến tranh với Nga đến nay sẽ lên đến gần 50 tỷ USD.