Hôm 11/10 vừa qua, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố rằng khối quân sự này sẽ tiến hành một cuộc tập trận hạt nhân vào tuần tới, theo hãng tin Reuters

tập trận hạt nhân
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Alexandros Michailidis/Shutterstock)

Phát biểu họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết cuộc tập trận hạt nhân này có tên “Steadfast Noon”, diễn ra định kỳ hàng năm và thường kéo dài khoảng một tuần. Tham gia diễn tập gồm máy bay chiến đấu có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, nhưng không mang theo bom thật, cùng nhiều nhiều loại máy bay khác.

Theo dự kiến, có 14 trong số 30 quốc gia thành viên NATO sẽ tham gia tập trận. Một quan chức NATO cho hay rằng phần lớn cuộc diễn tập sẽ diễn ra cách Nga hơn 1.000 km.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký NATO cho biết đang thảo luận với các nước thành viên và công ty quốc phòng về cách thức đẩy sản xuất vũ khí và bổ sung kho dự trữ. Tại hội nghị ngày 12/10, các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ đánh giá nỗ lực tăng cường sản xuất vũ khí và đạn dược cũng như đưa ra quyết định tiếp theo để duy trì mức dự trữ của các nước trong khối.

Ở một diễn biến khác, hôm 2/10 vừa qua, nguyên thủ của 9 nước thành viên NATO ở châu Âu đã ra tuyên bố chung ủng hộ việc Ukraine gia nhập liên minh an ninh do Mỹ dẫn đầu, đồng thời kêu gọi toàn bộ 30 quốc gia NATO tăng cường viện trợ quân sự cho Kyiv.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có một động thái bất ngờ hôm 30/9 khi nộp đơn xin được đẩy nhanh quá trình xét duyệt gia nhập NATO, nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bốn khu vực bị chiếm đóng của nước này.

“Chúng tôi đã thể hiện năng lực của mình phù hợp với tiêu chuẩn của liên minh. Chúng tôi đang thực hiện bước quyết định là ký đơn xin sớm gia nhập NATO”, ông cho hay.

Được biết, tư cách thành viên của NATO cần có sự chấp thuận của tất cả 30 thành viên và Ukraine khó có thể sớm gia nhập tổ chức. Đặc biệt, Ukraine đang là một quốc gia có chiến tranh và yêu cầu gia nhập liên minh này sẽ càng phức tạp hơn.

Phan Anh

Đồng Nai: Chen chúc mua xăng ‘chợ đen’ ngay trước cửa cây xăng