Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Ba (29/11) tái khẳng định cam kết của liên minh quân sự với Ukraine, nói rằng quốc gia bị chiến tranh tàn phá này một ngày nào đó sẽ trở thành thành viên của tổ chức an ninh lớn nhất thế giới, AP đưa tin.

Embed from Getty Images

Nhận xét của ông Stoltenberg được đưa ra khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và những người đồng cấp NATO tập trung tại Romania để kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine.

“Cánh cửa của NATO đang mở,” ông Stoltenberg nói, theo AP. “Nga không có quyền phủ quyết” đối với các quốc gia tham gia, ông nói khi đề cập đến việc Bắc Macedonia và Montenegro gia nhập liên minh an ninh gần đây. Ông nói rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ sớm trở thành thành viên chính thức của NATO. Các nước láng giềng Bắc Âu đã đăng ký làm thành viên vào tháng 4 trước lo ngại rằng Nga có thể nhắm mục tiêu tiếp theo vào họ.

“Chúng tôi cũng ủng hộ tư cách thành viên của Ukraine,” cựu thủ tướng Na Uy nói.

Với tuyên bố này, ông Stoltenberg đã lặp lại lời cam kết của các nhà lãnh đạo NATO ở Bucharest vào năm 2008 rằng Ukraine và cả Gruzia sẽ gia nhập liên minh vào một ngày nào đó.

Một số quan chức và nhà phân tích tin rằng động thái này chịu trách nhiệm một phần cho cuộc chiến mà Nga phát động ở Ukraine vào tháng Hai. Tuy vậy ông Stoltenberg không đồng ý với nhận xét này.

Ông nói: “Tổng thống Putin không thể từ chối các quốc gia có chủ quyền đưa ra các quyết định có chủ quyền của riêng họ mà không phải là mối đe dọa đối với Nga. “Tôi nghĩ điều mà ông ấy sợ là dân chủ và tự do, và đó là thách thức chính đối với ông ấy.”

Mặc dù vậy, Ukraine sẽ không sớm gia nhập NATO. Nhiều trong số 30 đồng minh của NATO tin rằng trọng tâm bây giờ chỉ là đánh bại Nga.

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ nỗ lực nào để tìm cách đưa Ukraine gia nhập liên minh trong thời điểm hiện tại cũng có thể gây chia rẽ. 

Ông nói: “Chúng ta đang ở giữa một cuộc chiến và do đó chúng ta không nên làm gì có thể làm suy yếu sự thống nhất của các đồng minh để cung cấp hỗ trợ quân sự, nhân đạo, tài chính cho Ukraine, bởi vì chúng ta phải ngăn cản Tổng thống Putin giành chiến thắng”.

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày, Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ công bố khoản viện trợ đáng kể của Hoa Kỳ cho mạng lưới năng lượng của Ukraine, các quan chức Hoa Kỳ cho biết. Mạng lưới năng lượng của Ukraine đã bị tàn phá trên toàn quốc kể từ đầu tháng 10 bởi các cuộc tấn công có chủ đích của Nga, trong cái mà các quan chức Hoa Kỳ gọi là một chiến dịch của Nga nhằm “vũ khí hóa cái lạnh mùa đông” sắp tới.

“Tất cả chúng ta đang phải trả giá cho cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine. Nhưng cái giá mà chúng ta phải trả là bằng tiền,” ông Stoltenberg nói hôm thứ Ba, “trong khi cái giá mà người Ukraine phải trả là bằng máu.”

Cuộc họp ở Romania – nơi có chung biên giới đất liền dài nhất của NATO với Ukraine – có thể sẽ bao gồm việc ​​NATO đưa ra những cam kết mới về hỗ trợ phi sát thương cho Ukraine như nhiên liệu, máy phát điện, vật tư y tế, thiết bị mùa đông và thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái.

Các đồng minh riêng lẻ cũng có khả năng công bố việc cung cấp thiết bị quân sự mới cho Ukraine, chủ yếu là các hệ thống phòng không mà Kyiv đang tìm kiếm để bảo vệ bầu trời của mình.

Ngân Hà (theo AP)