Theo Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, sự hỗ trợ về mặt tài chính và quân sự của các nước phương Tây dành cho Ukraine đã khiến các nước thành viên phải trả giá đắt, nhưng sự viện trợ này là điều cần thiết, theo tờ Sputnik.

viện trợ
Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS). (Ảnh: Wikipedia)

“Các khoản thanh toán về lương thực và năng lượng tăng cao đồng nghĩa với thời điểm khó khăn đối với nhiều gia đình ở châu Âu”, nhà lãnh đạo cho hay.

Dẫu vậy, ông Stoltenberg cho biết các nước châu Âu nên tiếp tục cung cấp quân nhu cho Kyiv bất chấp cái giá phải trả, bởi cách tốt nhất để giúp duy trì hòa bình là hỗ trợ cho Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thư ký NATO đề cập đến viện trợ của Đức, quốc gia cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không và pháo. Kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công nhắm vào Ukraine hôm 24/2, các nước phương Tây đã viện trợ nhân đạo, quân sự và tài chính cho Kyiv.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không được tham gia vào cuộc xung đột. Moscow lên án hành động của các đồng minh phương Tây là đổ thêm dầu vào lửa. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và NATO tuyên bố rằng họ không phải là một bên tham gia chiến sự mặc dù các bên này chấp thuận huấn luyện binh lính Ukraine, cử các chuyên gia hướng dẫn và thiết bị quân sự, đồng thời cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine.

Thư ký báo chí của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc cung cấp cho Ukraine vũ khí từ phương Tây không những không góp phần vào sự thành công của các cuộc đàm phán Nga – Ukraine mà còn gây ra những tác động tiêu cực.

Phan Anh