Bộ trưởng Tư pháp NaUy hôm 9/1 đã nói với Reuters rằng nước này đang cân nhắc xem liệu có hay không tham gia cùng các quốc gia phương tây khác trong việc loại bỏ Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G mới.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, chính phủ NaUy hiện tại đang thảo luận các biện pháp để giảm thiểu các lỗ hổng tiềm năng trong ngành viễn thông nước này trước khi nâng cấp hệ thống mạng di động.

Nhà khai thác mạng Telenor – một công ty nhà nước NaUy đã ký hợp đồng lớn đầu tiên của họ với Huawei trong năm 2009. Hợp đồng này được cho là đã giúp mở đường cho công ty Trung Quốc mở rộng ra thị trường toàn cầu. Telenor hiện đã có 173 triệu thuê bao di động khắp 8 nước Châu Âu và Châu Á.

Telenor và đối thủ cạnh tranh của họ là Telia hiện nay đang sử dụng thiết bị 4G của Huawei tại NaUy và cả hai nhà mạng này cũng đang thử nghiệm thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng 5G thử nghiệm của họ.

Trao đổi với Reuters bên lề một diễn đàn kinh doanh hôm 9/1, Bộ trưởng Tư pháp NaUy Tor Mikkel Wara cho hay: “Chúng tôi chia sẻ mối quan tâm giống như Mỹ và Anh và đó là lo lắng về gián điệp đối với các khu vực tư nhân và nhà nước tại NaUy.”

“Vấn đề này là ưu tiên cao… chúng tôi muốn có giải pháp trước khi chúng tôi xây dựng mạng viễn thông thế hệ mới”, ông Tor Mikkel Wara nói thêm.

Khi được hỏi liệu NaUy có hành động cụ thể chống lại Huawei, ông Wara nói: “Vâng, chúng tôi đang cân nhắc các bước mà những nước khác đã thực hiện, trong đó có các bước được tiến hành tại Mỹ và Anh.”

Vào tháng 8/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei. Ông Trump cũng đang xem xét ra lệnh hành pháp áp dụng tương tự đối với các công ty Mỹ, qua đó loại bỏ hoàn toàn Huawei khỏi thị trường Mỹ.

Chính phủ Trump cũng đang kêu gọi các đồng minh không sử dụng thiết bị Huawei khi xây dựng mạng 5G. Tại Anh, nhà mạng viễn thông BT đang tiến hành loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi mạng di động 3G và 4G hiện tại và họ cũng sẽ không sử dụng thiết bị của công ty Trung Quốc này khi triển khai mạng 5G mới.

New Zealand và Úc cũng đã ngăn chặn các nhà mạng viễn thông của họ sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G mới vì hai quốc gia này quan ngại về việc chính phủ Trung Quốc có khả năng tham gia vào cơ sở hạ tầng thông tin của họ.

Giám đốc điều hành của Telenor, ông Sigve Brekke nói với Reuters rằng nhà mạng này đang rất coi trọng vấn đề an ninh. “NaUy đã kiểm soát hoàn toàn cơ sở hạ tầng [viễn thông] quan trọng trong nhiều, nhiều năm qua và tại Telenor, chúng tôi rất coi trọng nó.”

Trước NaUy, hồi giữa tháng 12/2018, Cơ quan An ninh Thông tin và Mạng Quốc gia Czech cũng đã lên tiếng cảnh báo các nhà mạng của nước này không nên sử dụng phần mềm hay phần cứng của các nhà cung cấp Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Theo Reuters, ông Dusan Navratil, Giám đốc của Cơ quan An ninh Thông tin và Mạng Quốc gia Czech hôm 17/12 đã phát đi tuyên bố cho hay: “Luật pháp Trung Quốc… yêu cầu các công ty tư nhân đặt trụ sở tại nước này phải hợp tác với các cơ quan tình báo nhà nước, vì vậy việc đưa họ [tham gia] vào các hệ thống nhà nước quan trọng có thể đặt ra mối đe dọa.”

Ông Navratil nói thêm rằng các nhà quản lý hệ thống của các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu dù là nhà nước hay tư nhân tại Czech nên thực hiện “các biện pháp đầy đủ” để chống lại mối đe dọa này.

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply