Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm 14/1 đã nhấn mạnh rằng Tổng thống Donald Trump “được bầu hợp pháp” vào tháng 11, nhưng Đảng Dân chủ đã cố tình tạo ra tình trạng bạo lực trên đất nước bằng cách tấn công Tổng thống và luận tội ông – một “trò hề” trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Báo cáo thứ 3 của Navarro (Ảnh từ navarroreport.com)

“Tôi muốn nói với những người trên Đồi Capitol, hãy dẹp nó đi”, ông Navarro nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo của Fox Business. “Hãy dừng việc này lại. Hãy để người đàn ông đó rời đi thanh thản với phẩm giá của mình. Ông ấy là Tổng thống đã làm được những việc vĩ đại nhất, là nhà đàm phán thương mại vĩ đại nhất mà chúng ta từng có trong lịch sử đất nước. Những gì họ đang làm là hoàn toàn sai lầm.” 

Ông Navarro cũng khẳng định “nếu cuộc bầu cử được tổ chức lại trong ngày hôm nay” thì ông Trump sẽ lại giành chiến thắng, và “đó là điều mà đảng Dân chủ lo sợ”.

Ông Navarro cho biết: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy bực mình hơn trong cuộc đời mình và tôi nghĩ 74 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump cũng cảm thấy như vậy.”

Cùng ngày, cố vấn thương mại Nhà trắng cũng vừa cho xuất bản báo cáo thứ 3 của mình về nghi vấn gian lận bầu cử với tên gọi: “Đúng, Tổng thống Trump đã thắng”. Hai báo cáo trước của ông có tiêu đề “Trò lừa bịp hoàn hảo” và “Nghệ thuật đánh cắp”.

Trong báo cáo thứ 3, ông đưa ra một loạt các con số và phép tính chứng minh số lượng phiếu bầu bất hợp pháp tại các bang chiến địa, đồng thời tái khẳng định cuộc bầu cử đã bị đảng Dân chủ đánh cắp từ Tổng thống Trump.

Ông cũng cảnh báo nước Mỹ đang “di chuyển nguy hiểm” từ một nền Dân chủ sôi động sang nền Văn hóa Hủy bỏ (Cancel Culture) theo kiểu Trung Quốc Cộng sản [tương tự như Phá Tứ cựu ở Trung Quốc, hủy bỏ tất cả những gì truyền thống] và mô hình Nhà nước cảnh sát được bảo vệ bởi các phương tiện truyền thông xã hội thông đồng nhau thực hiện hành vi độc quyền.

Trong buổi phỏng vấn, ông Navarro cũng thảo luận về động thái của các công ty truyền thông xã hội nhằm bịt miệng TT Trump, cũng như việc phe cánh tả tìm cách hạ gục nền tảng thay thế Parler.  

Ông Navarro nói: “Đối với Google và Apple, mấu chốt đầu tiên là không cho phép tải xuống các ứng dụng Parler. Sau đó, Amazon tham gia vào vụ kết liễu tàn bạo này.”

Ông Navarro nhấn mạnh Quốc hội cần phải xem xét nghiêm túc các vấn đề chống độc quyền của Big Tech.

Ông nói thêm rằng đó là một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ của chúng ta” khi Twitter kiểm duyệt TT Trump mà không phải những người khác như lãnh tụ Ayatollah của Iran hay Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Navarro nói: “Có hàng chục triệu người Mỹ không có việc làm… Đây là lỗi của [Chủ tịch Hạ viện] Nancy Pelosi. Họ có thể luận tội một Tổng thống trong một ngày nhưng họ không thể thông qua một gói kích thích kinh tế vĩ mô trong ba tháng trước cuộc bầu cử. Điều đó sẽ dẫn đến cái chết của hàng chục nghìn doanh nghiệp nhỏ trong năm 2021.”

Xuân Lan

Xem thêm: