Hơn 4.000 người khắp thế giới đã qua đời vì dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Tỷ lệ tử vong do WHO đưa ra là 3,4%, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng con số đúng chỉ là dưới 1%. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tăng nhanh với con số người chết tăng hằng ngày, điều đáng quan tâm là đối tượng nào dễ tử vong vì virus viêm phổi Vũ Hán nhất? Hãng tin Mỹ NBC đã phân tích hồ sơ của hơn 150 trường hợp tử vong trong nỗ lực thiết lập một mối liên hệ chung giữa những nạn nhân.

(Ảnh: freakwave_ từ Pixabay)

Một phụ nữ 82 tuổi mắc chứng tăng huyết áp; một phụ nữ 39 tuổi mắc bệnh tiểu đường và một người đàn ông 68 tuổi bị ung thư phổi từ trước. 3 người này nằm trong số 167 ca tử vong sau khi nhiễm viêm phổi Vũ Hán được các nhà báo của hãng tin NBC thu thập và phân tích. Chi tiết của những ca tử vong khó tìm và nằm rải rác khắp nơi. NBC cho hay họ lọc hồ sơ từ những báo cáo chính thức của chính phủ các nước cho đến các bản tin, bài báo trên truyền thông. Các nhà phân tích cũng lư ý rằng đây chỉ là một mẫu phân tích sớm và kết quả có thể thay đổi khi có thêm nhiều thông tin hơn.

Dưới đây là những gì họ tìm thấy:

–        Trong số 167 trường hợp tử vong được công bố rải rác từ 23/1 đến 3/3 tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Philippines và Mỹ, phần lớn là người cao tuổi. 128 là người trên 65 tuổi, chỉ có 8 người dưới 35 tuổi.

–        104 người là phụ nữ; 63 người là đàn ông.

–        NBC tìm được thông tin y tế của 116 trường hợp tử vong. Trong số này, 114 người có bệnh nền;

Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa lây nhiễm nói với NBC News rằng còn quá sớm để có thể rút ra một liên hệ rõ ràng giữa giới tính hoặc bất kỳ một căn bệnh nền nào mà nạn nhân bị mắc từ trước với khả năng tử vong sau khi mắc COVID-19. Thay vào đó, rất giống với cúm và các chứng bệnh thông thường khác, tình trạng sức khỏe tổng thể của mỗi cá nhân dường như là yếu tố quan trọng nhất.

Tiến sĩ Kathryn Stephenson, phó giáo sư tại Đại học Y Harvard nói với NBC rằng bệnh nhân nhiễm virus corona tử vong do viêm phổi dẫn đến suy hô hấp. Khả năng bệnh nhân có sống sót qua cơn bạo bệnh được hay không là nhờ khả năng chống chịu lại triệu chứng bệnh của mỗi người.

Khi mà bạn gặp phải triệu chứng của hội chứng suy hô hấp cấp tính, câu hỏi là cơ thể của bạn có khả năng chống lại tổn thương gây ra đến mức nào”, bác sĩ Stephenson nói.

Hiện chưa có phương pháp đặc trị đối với viêm phổi Vũ Hán. Tất cả những gì các bác sĩ và nhân viên y tế có thể làm là điều trị triệu chứng, bao gồm cho bệnh nhân uống thuốc để trị sốt và ho. Nếu bệnh nhân gặp biến chứng, bác sĩ có thể phải sử dụng thêm máy trợ thở hoặc phương pháp Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) – bơm máu từ bên ngoài cơ thể bệnh nhân khi tim hoặc phổi hoặc cả hai không thể hoạt động.

Các chuyên gia cũng cho rằng chỉ riêng độ tuổi không phải là một yếu tố rủi ro, mặc dù hầu hết các trường hợp tử vong do COVID-19 mà NBC phân tích đều là người già.

Tiến sĩ Daniel Kuritzkes, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Brigham and Women tại bang Massachusetts, Hoa Kỳ, nói rằng đây có thể chỉ là tình cờ do tỷ lệ mắc bệnh nặng hoặc sự suy yếu của hệ thống miễn dịch thông thường gia tăng theo độ tuổi con người, nhưng giới chức y tế vẫn chưa thể khẳng định chắc hắn.

Trong khi rõ ràng là rủi ro tăng theo độ tuổi, thì một người cao tuổi có sức khỏe rất tốt không có cùng rủi ro với một người trung niên bị bệnh tiểu đường”, ông Kuritzkes nói.

Các bác sĩ cũng chưa biết tại sao trẻ em lại ít bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, theo NBC. Tại Trung Quốc, trẻ em chỉ chiếm xấp xỉ 1/40 số ca nhiễm bệnh, theo một báo cáo từ phái đoàn phối hợp Trung Quốc – WHO. Chưa có ca tử vong vì corona nào là trẻ em được báo cáo trên khắp thế giới, theo NBC.

Trong khi virus đang lây lan nhanh chóng, 4/5 bệnh nhân bị phát triển thành viêm phổi Vũ Hán khỏi bệnh mà không cần điều trị đặc biệt, theo thống kê của WHO. Các chuyên gia cho rằng người dân không nên hoảng loạn mà thay vào đó là thực hành thói quen vệ sinh như rửa tay thường xuyên.

Các ca lây nhiễm ở Mỹ đang gia tăng nhanh chóng. Tính đến 10/3, đã có 754 người mắc virus và 28 ca tử vong. Chính phủ Mỹ trong khi nhanh chóng lập lực lượng đặc nhiệm để đối phó với dịch bệnh cũng khuyên người dân nên bình tĩnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ra rằng tình hình dịch bệnh chưa nguy hiểm bằng cúm mùa:

Năm ngoái, 37.000 người Mỹ đã chết vì cúm mùa. Con số này trung bình là từ 27.000 đến 70.000 mỗi năm. Không có gì phải đóng cửa, cuộc sống và kinh tế tiếp tục bình thường. Ở thời điểm này, có 546 ca nhiễm virus corona đã xác nhận ở Mỹ, với 22 ca tử vong. Hãy nghĩ về điều đó!” ông Trump viết trên Twitter.

Trọng Đức

Xem thêm: