Nền kinh tế Mỹ tháng Tư chỉ thêm được 266.000 việc làm, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng và tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 6,1%, theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu (7/5).

Embed from Getty Images

Số việc làm mới trong tháng Tư cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ không tiến triển nhanh như mong muốn. Các nhà dự đoán đã ước tính rằng nền kinh tế Mỹ sẽ thêm được khoảng 1 triệu việc làm phi nông nghiệp trong tháng Tư và tỷ lệ thấp nghiệp sẽ giảm từ 6% trong tháng Ba xuống còn 5,8%.

Đây có lẽ là một trong những báo cáo việc làm đáng thất vọng nhất mọi thời đại”, ông Nick Bunker, lãnh đạo về nghiên cứu kinh tế Bắc Mỹ tại tổ chức Indeed Hiring Lab nói. “Thị trường lao động [Mỹ] cần thêm 8,2 triệu việc làm để quay trở về thời điểm trước đại dịch, không tính đến những việc làm lẽ ra đã được tạo ra nếu đại dịch không xảy ra. Mỗi tháng mà việc tạo việc làm mới không tăng tốc sẽ đẩy chúng ta xa mục tiêu hơn”.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động, trong tháng Tư việc làm mới nổi bật trong lĩnh vực giải trí, nhà hàng khách sạn, các dịch vụ khác.

Báo cáo mới nhất cũng điều chỉnh giảm 78.000 việc mới trong tháng Hai và tháng Ba so với các báo cáo ban đầu.

Đề cập đến báo cáo việc làm mới nhất, Tổng thống Joe Biden đã tìm cách giảm nhẹ các quan ngại. “Chúng ta biết điều này không phải là chạy nước rút mà là cuộc đua marathon”, ông Biden nói và nhấn mạnh thêm rằng gói cứu trợ đại dịch “được thiết kế để giúp chúng ta trong cả năm, chứ không chỉ trong 60 ngày. Một năm. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sau 50 ngày hoặc 60 ngày đầu tiên, mọi thứ sẽ tốt. Hôm nay, có nhiều bằng chứng hơn rằng nền kinh tế của chúng ta đang đi đúng hướng. Nhưng rõ ràng chúng ta còn một đoạn đường dài phía trước”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đã viện dẫn báo cáo việc làm “đáng tháng vọng” là bằng chứng rằng nghị trình chi tiêu 4 nghìn tỷ USD của ông Biden phải được phê duyệt nhanh chóng.

Bằng chứng này là rõ ràng rằng nền kinh tế [Mỹ] đòi hỏi hành động khẩn cấp, và Quốc hội sẽ không bị ngăn chặn hoặc bị trì hoãn việc chuyển các khoản đầu tư mang tính chuyển đối cho người dân”, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện nói.

Trong khi đó, Phòng Thương mại Mỹ, tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, đã đổ lỗi thẳng cho gói trợ cấp thất nghiệp hào phóng mà ông Biden gia hạn trong gói cứu trợ COVID-19 đã khiến cho việc tạo thêm việc làm mới đáng thất vọng trong tháng Tư. Nhóm này nói rằng những tấm séc trợ cấp thất nghiệp đã ngăn cản người dân chấp nhận đi làm.

Ông Nel Bradley, giám đốc chính sách tại Phòng Thương mại Mỹ nói: “Một bước mà các nhà hoạch định chính sách nên làm ngay bây giờ là chấm dứt trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần 300 USD. Dựa theo phân tích của Phòng Thương mại, trợ cấp 300 USD đã dẫn tới khoảng 1/4 người nhận được khoản tiền này quyết định ở nhà để hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn là tìm kiếm việc làm”.

Đức Thiện (Theo Washington Examiner và Newsmax)

Xem thêm: