Giới chức Nepal hôm thứ Ba (24/12) cho biết lực lượng cảnh sát nước này đã bắt giữ 122 công dân Trung Quốc trong một vụ trấn áp tội phạm nước ngoài lớn nhất xâm nhập vào quốc gia Nam Á này qua đường du lịch.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, cảnh sát trưởng thủ đô Kathmandu, ông Uttam Subedi nói rằng 122 đàn ông và phụ nữ Trung Quốc đã bị vây bắt trong các vụ bố ráp hôm thứ Hai (23/12) sau khi cảnh sát có thông tin những người nước ngoài này đã tham gia vào các hoạt động đáng ngờ.

Ông Subedi cho biết những người Trung Quốc nêu trên bị nghi thực hiện tội phạm mạng và xâm nhập trái phép vào các máy rút tiền ngân hàng. Cảnh sát trưởng thủ đô Kathmandu nói thêm rằng những công dân Trung Quốc này đang bị giam giữ tại nhiều đồn cảnh sát khác nhau và hộ chiếu cũng như máy tính của họ đã bị tịch thu.

Đây là lần đầu tiên mà có nhiều người nước ngoài như vậy bị bắt giữ vì các hoạt động tội phạm đáng ngờ,” ông Subedi nói.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Nepal để yêu cầu bình luận về sự vụ nêu trên, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Một quan chức cảnh sát cấp cao khác của Nepal, ông Hobindra Bogati nói rằng Đại sứ quán Trung Quốc đã biết về các vụ bố ráp và ủng hộ việc bắt giữ các nghi phạm người Trung Quốc.

Công dân Trung Quốc gần đây thường xuyên bị bắt giữ tại các nước Châu Á vì nghi liên quan vào nhiều hoạt động bất hợp pháp, thường là hành vi gian lận ngân hàng, tội phạm mạng.

Cảnh sát thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ hồi cuối tháng Mười đã bắt giữ 800 công dân Trung Quốc và tịch thu hàng trăm máy tính và thẻ SIM điện thoại di động trong một vụ điều tra về tội phạm mạng.

>>Mông Cổ bắt 800 công dân Trung Quốc trong cuộc điều tra tội phạm mạng

Ông Gerel Dorjpalam, lãnh đạo Tổng cục Tình báo Mông Cổ nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (30/10) rằng vụ bắt giữ nêu trên diễn ra sau khi cảnh sát Mông Cổ bố ráp 4 địa điểm vào hôm thứ Ba (29/10) và sau hai tháng tổ chức điều tra về tội phạm mạng.

Ông Gerel Dorjpalam không nêu chi tiết các hành vi phạm tội của các nghi can nhưng cho biết những người này liên quan tới đánh bạc phi pháp, lừa đảo, tấn công máy tính, đánh cắp thông tin cá nhân và rửa tiền.

Cục Di trú Philippines, với sự hỗ trợ của quân đội, hồi giữa tháng Chín đã bắt giữ 324 người Trung Quốc tại 8 khách sạn và các cơ sở khác ở một tỉnh miền tây Philippines. Những người này bị cáo buộc liên quan đến hoạt động đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp và các tội phạm khác.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2019, Bộ Công an Việt Nam đã bắt giữ 395 công dân Trung Quốc tại Hải Phòng sau cuộc bố ráp vào khu đô thị Our City (phường Hải Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng) trong một cuộc điều tra tội phạm mạng trực tuyến. Sau đó, công an Việt Nam đã giao lại toàn bộ 395 nghi phạm này cho phía Trung Quốc điều tra, xét xử.

Hồi tháng Chín, cảnh sát Nepal cũng đã bắt giữ 5 công dân Trung Quốc vì tội danh trộm tiền trong các máy rút tiền ngân hàng. Một số công dân Trung Quốc trong năm nay cũng bị cảnh sát Nepal bắt vì buôn lậu vàng.

Nepal và Trung Quốc đã ký hiệp định hỗ trợ song phương về các vấn đề tội phạm. Hiệp định này được ký kết hồi tháng Mười, nhân chuyến thăm Nepal của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã đang tăng cường đầu tư vào Nepal trong nhiều lĩnh vực như hạ tầng đường bộ, nhà máy điện và bệnh viện.

Tính từ đầu năm tới tháng Mười, có hơn 134.000 khách du lịch Trung Quốc thăm Nepal, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu của Tổng cục Du lịch Nepal.

Xuân Thành