Tình hình tại Nepal có thể không kiểm soát được trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến và thiếu thốn giường bệnh cũng như oxy.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Michalakis Ppalis/Shutterstock)

Các bác sĩ tại Nepal cảnh báo rằng quốc gia này đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 tàn phá tương tự nước láng giềng Ấn Độ, trong đó nhiều quận giáp biên giới đã ghi nhận số ca mắc bệnh gia tăng mạnh cùng tình trạng thiếu giường bệnh và oxy.

Các bác sĩ tại bệnh viện Bheri cho biết quận Banke, tỉnh Bheri đang biến thành một “Ấn Độ thu nhỏ” với tốc độ lây lan vượt ngoài tầm kiểm soát.

“Tình hình đã vượt quá tầm kiểm soát. Chúng tôi đang ở trong tình trạng bất lực”, ông Rajan Pandey, bác sĩ tư vấn chính của bệnh viện cho biết. “Chúng tôi thiếu nhân lực điều dưỡng trong bệnh viện”.

Trong 2 tuần qua, 80 nhân viên tại bệnh viện Bheri đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ngày 29/4 vừa qua, thủ đô Kathmandu đã bắt đầu bị phong tỏa trong 2 tuần sau khi Bộ trưởng Y tế Hridayesh Tripathi cảnh báo làn sóng COVID-19 thứ 2 đang sắp tấn công đất nước và đợt dịch lần này “dễ lây lan và gây chết người hơn”.

Ông Tripathi cho biết trên tờ Nepali Times rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nepal “không thể ngăn chặn được đại dịch”.

“Các ca bệnh đang tăng nhanh đến mức hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nepal không thể ứng phó. Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người phải thận trọng”, trích nội dung tuyên bố khác từ chính phủ.

Cho đến nay, Nepal đã báo cáo 323.187 ca nhiễm bệnh và 3.279 trường hợp tử vong do COVID-19. Số ca mắc bệnh đang tăng nhanh chóng mặt, đỉnh điểm vào hôm 30/4 đã lên tới 5.657 ca trong một ngày/

Nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế tin rằng biến thể B.1.617 mới được phát hiện ở Ấn Độ đã lây lan sang Nepal và là nguyên nhân cho việc gia tăng số ca nhiễm COVID-19 thời gian gần đây.

Biến thể này có khả năng tấn công các bệnh nhân trẻ tuổi và thậm chí là trẻ em, tương tự như những gì xảy ra ở Ấn Độ. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu dữ liệu khoa học để chứng minh cho nhận định này.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: