Các nhân viên y tế và nhà chức trách ở Nepal đang phải vật lộn để ngăn chặn sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc COVID-19 do làn sóng lây nhiễm từ nước láng giềng Ấn Độ tràn sang.

Embed from Getty Images

Trong ba tuần qua, tỷ lệ xét nghiệm virus Vũ Hán của Nepal tăng cao, với trung bình 2 trong số 5 người được xét nghiệm cho kết quả dương tính. Hôm thứ Năm, Nepal báo cáo 9.023 trường hợp, mức tăng cao nhất trong ngày.

Hơn 3.500 người đã chết kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong đó có hơn 400 người chỉ trong hai tuần qua.

Theo CDC Nepal, các cơ sở y tế đang quá tải vì số ca bệnh và tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tới. Mặc dù các quan chức cho biết họ có thể vẫn quản lý được nguồn cung oxy, nhưng máy thở và các thiết bị ICU cần thiết để điều trị các trường hợp nặng đang thiếu hụt.

Nepal có đường biên giới mở dài 1.850 km với Ấn Độ. Nhiều người dân sống hai bên biên giới thường qua lại để làm việc và thăm gia đình.  

Tại Bệnh viện Bheri ở Nepalgunj, một thành phố giáp với bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, các nhân viên y tế đang làm việc cật lực khi số lượng bệnh nhân tiếp tục tăng lên.

Badri Chapagain, một bác sĩ tại bệnh viện cho biết: “Bệnh viện đang quá tải, chúng tôi đang điều trị cho bệnh nhân ở mọi ngóc ngách của tòa nhà.”

AFP báo cáo người thân của bệnh nhân đang tranh giành thuốc và giường chăm sóc đặc biệt.

Surya Raj Pandey, người đồng sáng lập Covid Connect Nepal, một nhóm tình nguyện giúp đỡ bệnh nhân, cho biết yêu cầu về giường ICU và bình oxy đang tăng lên mỗi ngày và ngày càng khó tìm được.

Nepal đã đóng cửa hầu như tất cả các chuyến bay trong tuần này và đã áp đặt chế độ phong tỏa toàn bộ hoặc một phần ở 80% các quận của nước này để hạn chế lây nhiễm.

Budhi Setiawan, người đứng đầu bộ phận y tế của Unicef ​​Nepal nói rằng đại dịch đã có tác động “tàn phá” lên Nepal. 

Đầu tuần này, Thủ tướng KP Sharma Oli, người đang bị chỉ trích vì cách thức xử lý đại dịch, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp vắc-xin và vật tư y tế để giúp Nepal chống lại virus.

Ngân Hà (theo AFP)

Xem thêm: