Nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 có kết quả hòa phiếu Đại cử tri hoặc bất kỳ tranh cãi nào khác ngăn chặn việc xác nhận người chiến thắng rõ ràng, thì khi đó có thể Hạ viện Mỹ phải bỏ phiếu chọn người chiến thắng. Lợi thế lúc đó thuộc về Tổng thống Donald Trump.

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Embed from Getty Images

Theo Tu chính án 12, Hiến pháp Hoa Kỳ, khi một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có kết quả hòa phiếu Đại cử tri (269-269) hoặc một tranh cãi khác ngăn chặn xác nhận người chiến thắng rõ ràng, thì kết quả bầu cử sẽ do Hạ viện quyết định thông qua bỏ phiếu đại diện theo từng bang, tức mỗi đoàn Hạ nghị sĩ tại mỗi bang có một lá phiếu bầu.

Mặc dù Đảng Dân chủ đang chiếm đa số tại Hạ viện tính theo từng cá nhân Hạ nghị sĩ, nhưng Đảng Cộng hòa lại chiếm đa số nếu xét theo đoàn đại biểu của từng bang. 26 bang có đa số Hạ nghị sĩ Cộng hòa và 22 bang có đa số Hạ nghị sĩ Dân chủ. Số Hạ nghị sĩ hai đảng là cân bằng tại bang Pennsylvania, trong khi bang Michigan có 7 Hạ nghị sĩ Dân chủ và 6 Hạ nghị sĩ Cộng hòa và 1 người độc lập.

Tổng thống Trump tuần trước nói về cuộc bầu cử sắp tới: “Tôi không muốn cuối cùng phải đưa cuộc bầu cử này ra Tối cao Pháp viện, và tôi cũng không muốn đưa ra Quốc hội, mặc dù chúng tôi có lợi thế nếu chúng ta đưa cuộc bầu cử này ra Quốc hội – mọi người hiểu điều đó chứ?

Tôi nghĩ nó là 26 – 22 hoặc đại loại thế bởi vì khi đó sẽ tính mỗi bang một phiếu, vậy nên chúng tôi thực sự có lợi thế”, ông Trump nói.

Nếu phiếu bầu của đoàn đại biểu Hạ viện có kết quả hòa hoặc phiếu bầu của đoàn đại biểu Thượng viện hòa, thì Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm Nancy Pelosi sẽ trở thành tổng thống Mỹ tạm quyền, theo Đạo luật Kế nhiệm Tổng thống 1947.

Bà Pelosi đầu tuần này đã lần đầu đề cập tới kịch bản một cuộc bầu cử tranh chấp.

Trả lời báo giới hôm 1/10, bà Pelosi đã nói rõ hơn về khả năng xa vời rằng bà có thể trở thành tổng thống tạm quyền nếu cả Tổng thống Trump và đề cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden không nhận đủ số phiếu Đại cử tri cần thiết (270) để tuyên bố thắng cử.

Chủ tịch Hạ viện nói với báo giới rằng bà đang chuẩn bị để Hạ viện sẵn sàng đóng vai trò trong việc quyết định người chiến thắng tổng thống Mỹ qua việc bỏ phiếu theo đoàn đại biểu từng bang. “Chúng tôi có tất cả các loại cơ hội”, bà Pelosi nói.

Bà Pelosi nói rằng nếu sau khi bỏ phiếu tại Hạ viện vẫn không có ứng viên tổng thống nào chiếm đa số, thì chủ tịch hạ viện sẽ trở thành tổng thống. “Điều đó là phức tạp khi xảy ra trường hợp như thế”, bà Pelosi nói thêm.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Quốc hội phải xác nhận tổng số phiếu Đại cử tri vào ngày 6/1/2021. Khoảng 150 năm trước, Hạ viện Mỹ đã đóng vai trò trong việc quyết định kết quả một cuộc bầu cử tổng thống. Từ sau đó, Quốc hội Mỹ chưa can thiệp vào một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nào nữa.

Xuân Thành

Xem thêm: